Giải đáp thắc mắc: 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Một trong những vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng đó là cát. Cát dùng để làm móng, làm cọc nhà hoặc dùng để xây tường. Đã bao giờ bạn thắc mắc là một khối cát xây được bao nhiêu m2 tường không, nếu nắm rõ được câu trả lời thì chắc chắn bạn sẽ tránh được lãng phí về nguyên vật liệu trong quá trình thi công đấy. Vậy thì 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc đó nhé. 

khối cát xây được bao nhiêu m2 tường
khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Cách tính 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Tường là những bức vách kết cấu lên 1 ngôi nhà do đó nó sẽ quyết định đến độ chắc chắn của ngôi nhà. Vì vậy, khi xây dựng nhà ở bạn cần đặc biệt chú ý đến độ chắc, độ thẳng của bức tường. Để có thể xây dựng thành công một bức tường thì điều đầu tiên là phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu. Nguyên liệu ta cần phải chuẩn bị để xây dựng 1m2 tường là: Cát đen, cát vàng, gạch và cuối cùng là xi măng.

Để có thể xây 1m2 tường, cần có đầy đủ các vật liệu sau

  • Cát đen khoảng 0,02 m3.
  • Xi măng xây dựng chiếm khoảng 5,44 kg.
  • Cát vàng cần khoảng 0,05 m3.
  • Cần 12,80 kg xi măng trát.
  • Gạch cần khoảng 114 viên gạch cho một m2 tường 220.
  • Nước cần khoảng 20 lít.

Muốn xây được một bức tường hoàn chỉnh thì bạn cần dùng đến 2 loại cát đó là cát đen và cát vàng. Cát đen được trộn với xi măng và nước dùng làm vữa để xây gạch. Còn cát vàng, xi măng và nước trộn lại với nhau dùng để làm vữa trát vào áo cho tường. Một khối cát đen sẽ xây được 50m2 tường, và một khối cát vàng sẽ trát được 10m2 tường.

Xem thêm:   Nguy cơ từ khu dân cư Vĩnh Lộc B

Để các bạn dễ dàng hình dung chúng ta sẽ cùng làm một ví dụ cụ thể nhé: Chúng ta biết rằng, tường được chia thành 2 loại là tường 10 và tường 20. Ở miền Bắc tường 10 thường có độ dày 110mm và tường 20 có độ dày gấp đôi tức là 220mm. Còn đối với miền Nam tường 10 có chiều dày 100mm và tường 20 có chiều dày là 200mm. Nếu bạn sử dụng gạch có kích thước 5×8.5×18.5cm thì cách tính 1m2 tường 200 cần bao nhiêu viên gạch như sau:

Đầu tiên bạn tính số lớp gạch xây trong 1m2 tường là n = 1/(0.05+0.012) = 16.13 lớp.

Nếu bạn xây theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang được tính theo công thức là X = (L/(0.085+0.01)) x 2 = (5/(0.085+0.01)) x 2 = 52.63 viên.

Số viên trong 1 lớp dọc được ký hiệu là Y thì Y= (L/(0.185+0.01)) x 2= (5/(0.185+0.01)) x 2 = 51.28 viên.

Khi đó có thể trả lời được câu hỏi 1m2 tường 200 bao nhiêu viên gạch bằng cách tính theo công thức

G = (n x(1xX + 4xY))/5 = (16.13x (1×52.63 + 4×51.28))/5 = 832 viên.

Nếu lấy thùng sơn nước 18 lít làm đơn vị đo lường thì tỷ lệ pha trộn vữa được tính toán như sau: Đối với vữa mác 75kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 10 thùng cát. Còn đối với vữa mác 100kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 8 thùng cát.

khối cát xây được bao nhiêu m2 tường 1
Định mức xây tường đơn giản

Một số loại cát dùng trong xây dựng

Để các bạn không phải băn khoăn lo lắng trong việc lựa chọn cát xây dựng, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại cát như sau:

Cát bê tông

Cát bê tông còn có tên gọi khác là cát vàng, là loại cát có chi phí khá cao nên nó thường được gia chủ sử dụng để trát tường. Loại cát này thường có hạt khá to và được chia làm nhiều loại khác nhau như loại hạt to từ 1,5mm đến 3mm hoặc loại hạt nhỏ từ 0,7mm đến 1,4mm.

Xem thêm:   Những điều bạn cần biết về mẫu giấy bảo hành công trình

Bạn có thể dùng mắt thường để phân biệt được loại cát bê tông này với các loại cát khác. Ngoài dùng để trát tường, bạn có thể trộn cát vàng với cát đen để xây thì tường sẽ mau cứng hơn.

Cát xây thô

Cát xây thô hay còn gọi là cát tô hoặc cát đen vì nó có màu đen. Cát xây thô được dùng để liên kết các viên gạch lại với nhau. Ưu điểm của cát xây thô đó là mịn vì hạt cực nhỏ, màu sẫm, có độ sạch khá cao và đặc biệt là giá thành của cát đen rẻ hơn các loại cát khác.

Cát san lấp

Cát san lấp cũng là loại cát đen nhưng loại cát này có nhiều tạp chất hơn do đó độ sạch của cát này không cao. Một điểm khác nữa của cát san lấp so với cát đen đó là độ kết dính khá cao và hạt cát không đều nên nó chủ yếu được dùng để san lấp, lấp mặt bằng nền.

Một lưu ý quan trọng cho các gia chủ là khi bạn lên kế hoạch xây dựng nhà thì cần tính toán chính xác chi phí. Ngoài ra bạn cần lập bảng dự trù các vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng để đảm bảo không bị thiếu vật tư gây gián đoạn công việc hoặc tránh trường hợp phát sinh dư thừa vật liệu xây dựng gây hao hụt tài chính của gia đình nhé.

khối cát xây được bao nhiêu m2 tường 2
Một số loại cát dùng trong xây dựng

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường. Hy vọng, các bạn sẽ thu thập được các thông tin hữu ích phục vụ cho hoạt động xây dựng của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *