Thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ dàng thi công

Trong quá trình xây dựng và thi công hệ thống bể phốt, bể tự hoại thì điều cần thiết là bạn nên nắm rõ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại bể này, để tránh các tình huống đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy xây dựng bể phốt loại 3 ngăn có gì đặc biệt? bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn được thiết kế như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật các vấn đề về bản vẽ cad đối với loại bể 3 ngăn qua bài viết dưới đây nhé.

bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn
Thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ dàng thi công

Bể tự hoại 3 ngăn là gì? 

Bể tự hoại 3 ngăn hay còn gọi là bể phốt 3 ngăn được định nghĩa là nơi chứa các chất thải xuống từ bồn cầu. Các chất thải chưa tại bể này qua thời gian sẽ được phân huỷ và xử lý thành chất lỏng, theo đường ống thoát nước đi ra ngoài. Chính vì vậy, việc thiết kế bể tự hoại 3 ngăn phải đảm bảo an toàn và vệ sinh. Đồng thời bể phải được thiết kế kín để các vi sinh vật có thể tự phân huỷ bằng các chất thải hữu cơ.

Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

  • Bể phải có cấu tạo loại bỏ được các chất thải là vật rắn.
  • Bùn và váng bọt vẫn đảm bảo được lưu trữ trong bể.
  • Đảm bảo vấn vấn đề xử lý chất thải về mặt sinh học.

Thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ cad được thiết kế đảm bảo có 3 ngăn là ngăn chứa bể tự hoại, ngăn lọc của bể và ngăn lắng của bể. Cụ thể:

Ngăn chứa của bể tự hoại

Ngăn chứa được thiết kế chứa trực tiếp các chất thải từ cống, bồn cầu xuống. Ngăn chứa nước có kích thước phải đảm bảo lớn nhất so với hai ngăn còn lại. Nhiều bản vẽ cad thường thiết kế dung tích bể đạt khoảng 1/2. Bên cạnh đó, ngăn chứa bể tự hoại phải được xây dựng kín khí, đảm bảo chất thải được phân huỷ tốt, không bị lắng động ra bên ngoài.

Xem thêm:   Đà Nẵng nên mua đất ở đâu để an cư và đầu tư?

Ngăn lọc bể tự hoại

Ngăn lọc bể tự hoại được thiết kế với dung tích chiếm khoảng 1/4 dung tích của toàn bể. Loại bỏ các chất thải nhỏ dạng lơ lửng là nhiệm vụ chính của ngăn này. Do đó, ngăn phải được thiết kế phần kế bên trên ngăn chứa, đảm bảo khí thải không bị thoát ra ngoài. Tuy nhiên, vẫn phải thiết kế ống thông hơi để khí không bị tích tụ quá lâu trong bể, điều này vô cùng nguy hiểm, bể có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Sau khi phân huỷ, các khí thải sẽ theo đường ống thải để thoát ra. 

Ngăn lắng tại bể tự hoại

Dung tích của ngăn lắng phải đảm bảo bằng 1/4 dung tích của toàn bộ bể. Ngăn lắng được thiết kế để chứa các chất thải rắn, không phân huỷ được. Chính vì vậy, ngăn lắng phải được thiết kế phần kế bên dưới của ngăn chứa, đảm bảo các chất cặn được chứa tại đây để phân huỷ sau đó theo đường thải ống nước để đi ra ngoài.

bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn 1
Bản vẽ cad thiết kế ngăn lắng của bể tự hoại 3 ngăn

Sơ đồ về nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Việc thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn cũng không quá phức tạp. Hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn được diễn ra theo nguyên lý sau: theo đường ống chất thải vệ sinh sẽ xuống ngăn chứa của bể tự hoại và được phân huỷ tại đây. Trong bể tự hoại các vi khuẩn, nấm men có nhiệm vụ phân huỷ chất thải để chuyển chúng thành bùn. 

Xem thêm:   Công trình cấp 3 là gì quy định và mục đích của phân cấp công trình

Một số vật sắc nhọn, vật cứng không thể phân huỷ được sẽ bị lắng xuống ngăn lắng của bể tự hoại. Sau nhiều lần phân huỷ, chất thải sẽ làm giảm mùi hôi hoặc không còn mùi hôi nữa. Đảm bảo vệ sinh nơi sinh hoạt của hộ gia đình.

Lưu ý khi thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Khi thiết kế bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn bạn phải lưu ý một số điều cơ bản sau:

  • Luôn luôn để ý thường xuyên về lượng chất thải thải xuống bể tự hoại hằng ngày. Chỉ khi lượng chất thải hằng ngày nằm trong khoảng từ 10m3 đến 30m3 thì bạn mới cần xây dựng bể tự hoại 3 ngăn. Còn nếu lượng chất thải ít hơn dưới 10m3 thì chỉ cần xây dựng bể phốt thông thường.
  • Bề mặt mực nước với phần đáy hầm phải được giữ khoảng cách nhất định. Khoảng cách này đảm bảo đạt tiêu chuẩn cao hơn 1,2m.
  • Bản thiết kế tiêu chuẩn phải đảm bảo bán kính tối thiểu 0,7m với thiết kế hình tròn. Nếu xây dựng bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật thì phải đảm bảo chiều rộng nhỏ hơn chiều dài 3 lần.
  • Đáy bể tự hoại 3 ngăn phải được sử dụng loại bê tông mac 200 và đổ bê tông với độ dày đáy tối thiểu là 15cm hoặc hơn. 
  • Phụ thuộc vào kinh tế của từng gia đình mà thiết kế thành bể có thể sử dụng bê tông hoặc gạch.

Đảm bảo những lưu ý trên, bản vẽ cad của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và chi tiết nhất, giúp cho việc thi công, xây dựng trở nên dễ dàng. 

bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn 2
Thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại chi tiết giúp quá trình thi công diễn ra dễ dàng

Trên đây là một số kiến thức về thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn chi tiết mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hiện nay, thiết kế bể tự hoại 3 ngăn là công trình phổ biến nhất cho từng hộ gia đình. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích, hãy theo dõi chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *