Bằng B2 lái được những loại xe nào? Quy trình học và thi sát hạch bằng B2 bao gồm những gì?

Bằng B2 lái được những loại xe nào? Liệu quy trình học và thi sát hạch bằng B2 bao gồm những gì? Năm 2021, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành những điều luật mới quy định về thời hạn, loại xe phù hợp cho từng bằng cấp khác nhau. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết liên quan đến bằng B2 nhé!

Tìm hiểu bằng B2 lái được những loại xe nào?

Mỗi người khi tham gia giao thông đều bắt buộc phải có bằng lái xe. Tùy thuộc vào mỗi hạng mục xe cũng như thông số xe sẽ yêu cầu cụ thể về bằng cấp. Vậy bằng B2 lái được những loại xe nào?

Hiểu một cách đơn giản, bằng B2 là loại bằng có hiệu lực đối với người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ người và bắt buộc có trọng lượng dưới 3500kg. Không những thế, người sở hữu bằng lái xe B2 có thể tham gia điều khiến nhiều phương tiện khác được quy định trong thông tư số 12/2017 của Bộ Giao thông và Vận Tải.

Bằng B2 lái được những loại xe nào

Cụ thể thông tư này đã đưa ra quy định chặt chẽ về việc sử dụng bằng B2 cho các dòng xe sau:

  • Thứ nhất, áp dụng cho các ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg.
  • Thứ hai, các ô tô chở người dưới 9 chỗ bao gồm cả chỗ cho người lái xe.
  • Thứ ba, những ô tô tải bao gồm cả tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3500kg.
  • Thứ tư, các đầu máy kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3500kg. Nói cách khác đây những xe kéo chở hàng hóa, nông lâm sản nhưng không được đóng thành container.
Xem thêm:   Tìm hiểu danh sách các trạm thu phí trên quốc lộ A1 hiện nay

Quy định về hồ sơ học và thi sát hạch bằng lái xe B2

Để được cấp bằng B2, mỗi người đều phải tham gia một khóa học đào tạo lái xe và vượt qua kì thi sát hạch bằng lái. Cụ thể như sau:

Đối với học bằng lái xe B2

Căn cứ vào điều 7 thông tư số 12 năm 2017, điều kiện để có thể học bằng lái xe B2 phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú và làm việc hoặc học tập tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định rõ về độ tuổi là 18 tuổi, sức khỏe đạt chuẩn và trình độ văn hóa theo quy định.

Bằng B2 lái được những loại xe nào 1

Tại khoản 1 Điều 9 thông tư số 12 năm 2017 quy định, người học lái xe lần đầu cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại cơ quan đào tạo. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị học; sát hạch để cấp giấy phép; bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; bản sao hộ chiếu có thời hạn trên 6 tháng đối với người nước ngoài và giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

Đối với thời gian đào tạo bằng lái xe B2, người lái xe cần học trong vòng 588 giờ trong đó lý thuyết chiếm 168 giờ và thực hành lái xe 420 giờ. 

Đối với việc thi sát hạch bằng lái xe B2

Bài thi sát hạch bằng B2 bao gồm 3 bài đó là thi lý thuyết, thi tay lái trên sa hình và sát hạch tay lái ngoài đường trường. Đối với thi lý thuyết bạn cần hoàn thiện 30 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 20 phút. Nội dung thi lý thuyết sẽ trải dài từ khái niệm quy tắc, nghiệp vụ vận tải, kỹ thuật lái và sửa chữa xe, văn hóa đạo đức người lái xe và hệ thống biển báo giao thông. Từ 26 câu trả lời đúng trở lên, bạn sẽ được đánh giá đạt về bài thi lý thuyết. 

Xem thêm:   Hướng dẫn cách lái xe số tự động cho những người mới

Đối với bài thi sát hạch tay lái trên sa hình, người chơi cần phải vượt qua 12 sa hình được bố trí trong đó 10 sa hình chính và 2 sa hình phụ. Tổng điểm của phần thi là 100 điểm, điểm đạt đối với phần thi này là từ 80 điểm trở lên. 

Còn với phần thi sát hạch trên đường trường, bạn và giám thị sẽ cùng ngồi trên một chiếc xe. Một số tình huống giao thông như tránh trường ngại vật, vượt xe khác, tăng giảm số,…sẽ xảy ra nhằm đánh giá khả năng phân tích và xử lý tình huống. Phần thi này đạt hay không sẽ phụ thuộc vào giám thị trong trường hợp giám thị yêu cầu bạn cho xe vào lề đường và đổi người thi sẽ công số điểm của bạn đạt hay không.

Một điều lưu ý rằng, khi tham gia thi sát hạch bạn cần phải nộp mức phí cho mỗi bài thi. Trong đó sát hạch lý thuyết là 90.000 đồng, sát hạch trong sa hình là 300.000 đồng và sát hạch trên đường trường là 60.000 đồng. Không những thế, bạn cần phải nộp 135.000 đồng cho lệ phí cấp bằng lái xe. Sau khi hoàn thành tất cả 3 bài thi, từ 10 đến 15 ngày kể từ ngày thi kết thúc bạn sẽ được cấp bằng lái xe B2.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi bằng B2 lái được những loại xe nào. Mong rằng bài viết đã mang đến bạn những kiến thức bổ ích liên quan đến bằng B2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *