Mách các mẹ cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa đơn giản

Mách các mẹ cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa để giúp các mẹ có được nguồn sữa dồi dào nuôi con. Vì ai cũng biết rằng, nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả sự phát triển sau này của trẻ. Các bước làm bột ngũ cốc rất đơn giản dưới đây sẽ giúp các mẹ rất nhiều. Hãy tham khảo nhé.

cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa

Hướng dẫn mẹ cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa

Trong bài viết cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các mẹ một công thức làm nhưng có thể làm được với 2 loại ngũ cốc khác nhau để cho ra hương vị khác nhau. Điều này giúp cho khẩu phần ăn đỡ bị nhàm chán cho các mẹ dễ sử dụng nhé. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Ở bước này sẽ có 2 phần nguyên liệu cho 2 công thức như đã nói ở trên: 

Công thức 1: đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, đậu đen đều 200g; ý dĩ, hạt óc chó đều 100g; hạt kê, hạt sen, yến mạch, vừng đều 50g.

Công thức 2: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, ý dĩ, yến mạch, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt chia đều 100g; hạt kê, vừng, hạt sen đều 50g.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Các loại hạt sau khi mua về loại bỏ hết hạt mốc, lép, loại bỏ hết vỏ.

Xem thêm:   Cách làm măng ớt không bị váng và sử dụng măng ớt đúng cách

Cho từng loại hạt vào đãi sạch (trừ hạt chia).

cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa 1

Bước 3: Ngâm các loại hạt

Việc ngâm các loại hạt giúp loại bỏ axit có nhiều trong phần vỏ cám của chúng. Việc tiêu thụ axit làm suy giảm sự hấp thu khoáng chất với cơ thể. Hơn nữa công đoạn ngâm còn giúp loại bỏ tannin – một chất nguy hiểm cho con người. Hợp chất tannin có nhiều trong thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ thực vật khỏi sự tấn công của côn trùng, vì thế ngâm hạt có thể loại bỏ được chất này. 

Cuối cùng, việc ngâm các loại hạt còn giúp trung hòa các chất ức chế enzyme. Vì các chất đó có thể gây mất cân bằng tiêu hóa. Việc này cũng như giúp tăng quá trình sản xuất enzyme có lợi trong cơ thể để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. 

Bước 4: Ủ các loại hạt nảy mầm và hấp chín

Quá trình ủ các loại hạt nảy mầm giúp cho hàm lượng dinh dưỡng trong các loại đậu tăng lên. Từ đó hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Đó là lý do vì sao các bạn hay thế người ta quảng cáo mầm đậu tốt cho sức khỏe.

Nhưng có một lưu ý rằng, khi hạt ngâm nảy mầm thì hãy đãi lại cho thật sạch, để ráo nước rồi mới cho vào nồi kín ủ trong khoảng 8 – 12 giờ rồi mới cho hạt nảy mầm. Sau khi có được các loại hạt nảy mầm thì các bạn rửa thật sạch rồi mới cho vào nồi hấp.

Bước 5: Rang các loại hạt

Sau khi hấp chín các bạn múc và rải ra khay rồi để thật ráo nước. Sau đó cho vào chảo rang với lửa thật to và phải đảo đều tay cho hạt nhanh săn lại thì mới giảm lửa nhỏ và tiếp tục đảo đều.

Xem thêm:   Cách nấu chè thập cẩm đơn giản, dễ làm tại nhà

Phải thật tỉ mỉ đảo đều như vậy hạt mới thơm và không bị cháy. Khi thấy các hạt nổ lách tách và hạt tách vỏ, chuyển màu thì như vậy là đã được. Các loại hạt phải được rang riêng, không được tiện thể mà đổ chung các loại hạt vào rang sẽ tạo nên tình trạng hạt chín, hạt sống không đều.

cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa 2

Bước 6: Xay các loại hạt thành bột

Nếu nhà các bạn không có sẵn cối xay thì có thể ra cơ sở xay thuốc hoặc các cơ sở xay bột làm bánh họ sẽ giúp bạn thực hiện. Lưu ý là phải xay thật vệ sinh, vì chúng ta không còn cơ hội rửa lại nữa mà sẽ dùng trực tiếp sau khi xay. 

Bước 7: Trộn bột thành ngũ cốc

Sau khi xay đổ bột ra khay cho bột nhanh nguội hoặc có thể trải nó ra sàn nhà qua một lớp vải sẽ giúp bột nguôi nhanh. Mục đích của việc làm này còn giúp khử độc, giúp điều hòa âm dương trong đông y. 

Sau khi bột nguội thì có thể tiến hành trộn tất cả các bột của các loại hạt trên với nhau. Khi này chúng ta đã hoàn thành và có được bột ngũ cốc dinh dưỡng đầy chất lượng.

Việc học được cách làm bột ngũ cốc tăng cân lợi sữa trên đây sẽ giúp các mẹ lợi sữa hơn và tốt cho quá trình cho con bú. Ngoài ra còn giúp bổ sung protein từ tinh bột, chất béo tốt, các vitamin và chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Không chỉ các mẹ bỉm sữa mà bột ngũ cốc này có thể dành cho mọi người sử dụng được. Chúc các mẹ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *