Cách tính thuế nhập khẩu ô tô năm 2021 mới nhất hiện nay

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô năm 2021 khác so với cách tính thuế nhập khẩu của những mặt hàng khác trên thị trường. Bởi ô tô nhập khẩu vào Việt Nam có giá cao hơn do chịu nhiều khoản thuế hay phí khác nhau. Sở dĩ như vậy là do cơ sở hạ tầng còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu di chuyển bằng ô tô cá nhân của người dân. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính thuế nhập khẩu đối với ô tô nhé!

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô dành cho xe mới

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô được phân thành 2 loại, đó là xe mới và xe cũ. Đối với xe mới thì theo quy định của pháp luật xe nhập khẩu mới phải chịu các khoản thuế như thuế nhập khẩu từ 50 đến 70%, thuế tiêu thụ đặc biệt từ 40 đến 150%, thuế VAT 10%, thuế trước bạ. Cách tính các loại thuế phí như sau:

Thứ nhất, thuế nhập khẩu từ 50 đến 70%.

 • Đây là loại thuế ban hành để thu thuế đối với những xe được nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện nay, chính sách và quy định tính thuế dành cho xe ô tô đã được nới lỏng. Cụ thể mức thuế nhập khẩu sẽ dao động từ 50 đến 70% giá trị xe. Riêng đối với xe ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam sẽ được tính thuế nhập khẩu là 0%.

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô

Thứ hai, thuế tiêu thụ đặc biệt từ 40 đến 150%

Loại thuế này sẽ được căn cứ vào dung tích xi lanh của xe sẽ có một mức thuế cụ thể. Hiện nay, chính phủ đã quy định rõ về mức thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe ô tô dưới 9 chỗ như sau:

 • Với ô tô có dung tích xi lanh dưới 1500cm3 thì mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 40%.
 • Ô tô có dung tích xi lanh từ 1500 đến 2000cm3 có mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 45%.
 • Ô tô có dung tích xi lanh từ 2000 đến 2500cm3, mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 50%.
 • Ô tô có dung tích xi lanh từ 2500 đến 3000cm3 có mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 55%.
 • Đối với ô tô có dung tích xi lanh từ 3000 đến 3500cm3 sẽ áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 90%.
 • Với ô tô có dung tích xi lanh từ 5000 đến 6000cm3 áp dụng mức tính thuế tiêu thụ đặc biệt là 130%.
 • Cuối cùng ô tô có dung tích xi lanh trên 6000cm3 áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt 150%.
 • Thuế giá trị gia tăng VAT
Xem thêm:   Người tuổi Mậu Dần nên mua xe màu gì để mang lại tài lộc

Tại Việt Nam, các mặt hàng đều phải chịu thuế giá trị gia tăng, mức thuế áp dụng là 10% bao gồm cả ô tô và những mặt hàng khác. Cách tính như sau:

Thuế giá trị gia tăng = (Giá trị xe tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Mức thuế giá trị gia tăng.

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp khi đi vào hoạt động đều bắt buộc phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp nhập khẩu xe tô tô mới thì mức thuế áp dụng là 22% đã tính vào giá.
 • Khoản thuế trước bạ: Mức thuế này được áp dụng khác nhau tại các tỉnh thành trong nước, đối với Hà Nội và Hồ Chí Minh người dân phải chịu 12% phía trước bạ tổng giá trị xe. Lưu ý mức giá xe là giá niêm yết chính hãng không phải giá trị đã áp dụng khuyến mãi. Tại những tỉnh thành khác, thuế trước mà mà người dân phải trả là 10% giá trị niêm yết.

Lưu ý rằng các mức thuế này đều đã được tính vào giá bán mà hãng đưa ra. Riêng đối với thuế trước bạ thì khách hàng cần phải nộp sau khi làm hồ sơ đăng ký xe tại các cơ quan có thẩm quyền.

Cách tính thuế nhập khẩu dành cho xe ô tô cũ

Đối với xe ô tô cũ, thì các khoản thuế nhập khẩu đơn giản hơn nhiều so với xe mới. Cụ thể xe ô tô cũ khi nhập khẩu sẽ chịu 3 loại thuế đó là thuế nhập khẩu tuyệt đối, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng VAT. Cách tính thuế như sau:

 • Với thuế nhập khẩu tuyệt đối: Thuế này được ban hành với mục đích nhằm giảm gian lận về giá nhập xe. Thuế có mức phí là 400.000.000 đồng đối với các xe 5 chỗ có dung tích từ 2500cc đến 3000cc.
Xem thêm:   Có nên mua ô tô Matiz cũ giá 50 triệu đồng?

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô 1

 • Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng VAT: Theo quy định của pháp luật, dù xe mới hay xe cũ thì mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ dao động từ 40 đến 150% và thuế giá trị gia tăng VAT là 10%. Riêng đối với thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ căn cứ vào dung tích của xe sẽ có một mức thuế suất phù hợp.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính thuế nhập khẩu ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về từng loại phí, thuế suất khi mua xe ô tô nhập khẩu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *