Tìm hiểu công thức tính mật độ xây dựng 

Bạn và gia đình đang lên kế hoạch để xây dựng nhà, tuy nhiên một số vấn đề liên quan đến pháp lý, giấy phép xây dựng, cũng như công thức tính mật độ xây dựng khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan đến cách tính mật độ xây dựng chi tiết và các hệ số sử dụng đất liên quan đến việc xin giấy phép để xây dựng.

Mật độ xây dựng là gì?

công thức tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng được chia làm thành hai loại là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì mật độ xây dựng là tổng diện tích đất mà bạn được phép dùng để xây nhà. Tuy nhiên để hiểu chi tiết rõ ràng nhất chúng tôi sẽ làm rõ qua các thông tin dưới đây

Mật độ xây dựng thuần

Là tỷ lệ của diện tích chiếm đất các công trình kiến trúc xây dựng để ở trên tổng diện tích của lô đất đấy (tuy nhiên không bao gồm diện tích chiếm đất của những công trình như: các tiểu cảnh để trang trí, bể bơi, sân thể thao ở ngoài trời không tính sân tennis và các sân thể thao được xây dựng theo kiểu cố định và chiếm khối tích không gian ở trên mặt đất, bể cảnh,…).

Ví dụ cụ thể

Tổng diện tích đất của nhà bạn 5mx20m = 100m2.

Phần diện tích bạn dùng để xây nhà: 5mx18m = 90m2. Trong nhà bạn có chừa ra lỗ thông tầng từ trệt lên đến mái với diện tích 5m2, phía dưới trệt bạn dùng để làm hồ tiểu cảnh.

Xem thêm:   Kiến thức kiến trúc: Phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý?

Phần sân trước bạn chừa ra thêm 3m: 5mx2m=10m2

Như vậy mật độ xây dựng nhà bạn được tính như sau: 90m2/100m2 x100 = 90%; trong đó phần đất dùng xây dựng là 90% (tương ứng diện tích 90m2). Phần chừa sân 10% (tương ứng diện tích 10m2). Phần lỗ thông tầng ở phía dưới có công trình hồ tiểu cảnh nên vẫn phải tính vào là phần diện tích đất xây dựng.

Mật độ xây dựng gộp

Là tỷ lệ tổng diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích của toàn khu đất tính cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và kể cả khu vực không xây dựng công trình trên khu đất đó.

Phân loại mật độ xây dựng

Dựa theo đặc trưng của công trình sẽ có những loại mật độ xây dựng tương ứng sau đây:

  • Mật độ xây dựng cho nhà ở riêng lẻ
  • Mật độ xây dựng cho nhà phố
  • Mật độ xây dựng cho biệt thự
  • Mật độ xây dựng cho chung cư

Công thức tính mật độ xây dựng chi tiết

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tính mật độ xây dựng nhà ở bằng công thức nội suy theo cách tính thủ công. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo công thức tính mật độ xây dựng dưới đây:

công thức tính mật độ xây dựng 1

Giải thích công thức:

  • Nt: chỉ mật độ xây dựng cho khu đất cần tính;
  • Ct: chỉ diện tích của khu đất cần tính;
  • Ca: chỉ diện tích của khu đất cận trên;
  • Cb: chỉ diện tích của khu đất cận dưới;
  • Na: chỉ mật độ xây dựng khu đất cận trên tương ứng với Ca;
  • Nb: chỉ mật độ xây dựng của khu đất cận dưới tương ứng với Cb.

Cách tính mật độ xây dựng cụ thể, chính xác

công thức tính mật độ xây dựng 2

Khi tính mật độ xây dựng chúng ta chia thành hai công thức là tính mật độ xây dựng nhà ở và tính mật độ xây dựng công trình. 

Mật độ xây dựng (%) = tổng diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / tổng diện tích lô đất dự kiến xây dựng (m2) x 100%

Ý nghĩa của chỉ tiêu mật độ xây dựng là gì?

công thức tính mật độ xây dựng 3

Chỉ tiêu mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất chính là hai chỉ số quan trọng nhất đối với ngành xây dựng. Khi chúng ta dự kiến khởi công bất cứ công trình nào, thì đây là hai yếu tố cần phải xem xét đầu tiên.

Xem thêm:   Cách tính diện tích sơn nhà chuẩn xác nhất

Mật độ xây dựng là chỉ số trực quan nhất giúp bạn có thể tự so sánh được diện tích quỹ đất dành cho sinh hoạt dân cư. Khi tuân thủ đúng theo mật độ xây dựng, cộng đồng sẽ có không gian sinh hoạt khoa học, rộng rãi, theo đúng với nhu cầu chung của mọi người. 

Bên cạnh đó mật độ xây dựng còn là thước đo quan trọng để đánh giá sự văn minh, giá trị của những công trình xây dựng, các dự án ở khu đô thị và khu dân cư.

Dựa vào mật độ xây dựng, bạn cũng có thể biết được đất ở đó có mật độ thấp hay cao. Thông thường khi chọn mua mọi người nên chọn các khu đất ở có mật độ thấp. Các khu vực có lượng dân vừa phải hoặc ít, công trình công cộng được bố trí khoa học, có nhiều tiện ích như quảng trường, hồ điều hòa, khu vui chơi, công viên thay cho việc có quá nhiều nhà ở. 

Chỉ số mật độ xây dựng cũng đã được Nhà nước quy định trong các văn bản pháp luật. Đây là căn cứ để xử phạt những trường hợp xây dựng trái phép, ồ ạt, vượt quá định mức xây dựng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi công thức tính mật độ xây dựng là gì và các thông tin liên quan đến. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có được các kiến thức bổ ích về ngành xây dựng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *