Công trình cấp 3 là gì quy định và mục đích của phân cấp công trình

Công trình cấp 3 là gì, các quy định và mục đích của việc phân loại cấp công trình trong xây dựng liệu các bạn có biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất để các bạn có thể giải đáp được các thắc mắc trong đầu.

Công trình dân dụng là gì? có liên quan gì đến phân cấp công trình?

Chúng ta đi phân loại các công trình chính là phân loại các công trình dân dụng. Nó có bao nhiêu cấp hay quy định ra sao về các công trình thì đều là các công trình dân dụng. Vậy nên trước hết chúng ta cần đi tìm hiểu các thông tin về công trình dân dụng trước nhé các bạn.

Công trình dân dụng được hiểu là những công trình cho dân sử dụng như nà ở, các công trình công cộng, các công trình giao thông, tiện ích, dịch vụ,… mọi công trình mà người dân có thể tiếp cận sử dụng thì gọi là công trình dân dụng.

Trong đó có thể kế đến ví dụ cụ thể các công trình dân dụng như nhà chung cư và nhà riêng lẻ; trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, bưu điện, trạm phát sóng, đường giao thông, cảng hàng không, nhà ga, bến xe, … Tất cả đều được liệt kê vào danh sách các công trình dân dụng.

Đến đây các bạn có thể hiểu rằng, chúng ta phân loại công trình và công trình cấp 3 là gì thì đều là đi phân loại các công trình mà chúng ta sử dụng theo các cách khác nhau sắp xếp chúng vào loại nào mà thôi.

Xem thêm:   Định mức cấp phối vữa xây phổ biến nhất hiện nay

Những quy định và cơ sở pháp lý để phân loại công trình xây dựng

Chúng ta có thể dựa vào thông tư 03/2016/TT-BXD. Đây là thông tư của bộ xây dựng quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn các quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Tiếp theo để phân loại công trình xây dựng thì chúng ta dựa vào thông tư 07/2019/TT-BXD để sửa đổi bổ sung một số điều trong thông tư 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn các quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

ông trình cấp 3 là gì

Cuối cùng chúng ta sẽ dựa vào nghị định 46/2015/NĐ-CP quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng trong công tác khảo sát, thiết kế thi công xây dựng và bảo trì công trình.

Công trình cấp 3 là gì? Và các loại công trình còn lại theo phân cấp

Dựa vào những quy định pháp lý nêu ở phần trên, trong các công trình dân dụng chúng ta phân loại được cấp các công trình như sau:

Công trình cấp đặc biệt là những dự án có tổng diện tích lớn hơn hoặc bằng 15.000m2 ( ≥15.000m2) và có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 30 tầng (≥30 tầng).

Công trình cấp 1 là những dự án có tổng diện tích lớn hơn 10.000m2 và nhỏ hơn 15.000m2; có chiều cao từ 20 đến 29 tầng.

Công trình cấp 2 là những dự án có tổng diện tích lớn hơn 5.000m2 và nhỏ hơn 10.000m2; có chiều cao từ 9 đến 19 tầng.

Công trinh cấp 3 là những dự án có tổng diện tích lớn hơn 1.000m2 và nhỏ hơn 5.000m2; có chiều cao từ 4 đến 8 tầng.

Công trinh cấp 4 là những dự án có tổng diện tích nhỏ hơn 1.000m2 và có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng ( ≤ 3 tầng).

Xem thêm:   Thiết kế bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ dàng thi công

Như vậy chúng ta đã biết được công trình cấp 3 là gì rồi đúng không nào. Thông thường thì theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam 5 cấp công trình đang được sử dụng này dựa theo tính chất, quy mô của công trình để phân loại.

Việc phân cấp thành 5 cấp công trình còn giúp xác định mức độ bền vững nhằm xác định thời gian sử dụng công trình. Cụ thể là cấp công trình đặc biệt thông thường cấp công trình này thì niên hạn sử dụng trên 100 năm; công trình cấp 1 thì niên hạn sử dụng công trình là trên 100 năm; công trình cấp 2 thì niên hạn sử dụng 50 – 100 năm; công trình cấp 3 niên hạn sử dụng từ 20 dưới 50 năm và niên hạn sử dụng của công trình cấp 4 là dưới 20 năm.

Phân cấp công trình có để làm gì?

Theo thông tư 03/2016/TT – BXD và thông tư 07/2019/TT – BXD sửa đổi bổ sung thì việc phân cấp công trình trong xây dựng để:

  • Xác định về thẩm quyền của cơ quan chuyên môn về xây dựng có quyền thẩm định, quản lý và kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công của các công trình tương ứng.

công trình cấp 3 là gì 1

  • Để biết được tổ chức, cá nhân nào có đủ năng lực để cấp chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề tương ứng cho dự án đó.
  • Xác định các công trình cần tuyển chọn thiết kế kiến trúc.
  • Xác định mức ảnh hưởng của công trình đến cộng đồng
  • Xác định những thứ liên quan đến sự cố công trình và những đơn vị liên quan đến giải quyết xử lý

Như vậy, những thông tin cung cấp này đã giúp các bạn giải đáp được công trình cấp 3 là gì quy định, mục đích của phân cấp công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *