Những điều cần biết về file CAD triển khai nội thất

Bạn đã từng nghe nói đến file CAD triển khai nội thất chưa? Nếu là một dân kiến trúc sư thì chắc chắn sẽ không thể không biết mà còn không thể thiếu trong nữa nhé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về file CAD triển khai nội thất qua bài viết dưới đây.

Thế nào là file CAD triển khai nội thất?

File CAD triển khai nội thất là công cụ Autocad được sử dụng trong thiết kế nội thất của các công trình. Đây được xem là sản phẩm không thể thiếu và luôn phải nắm rõ của các kiến trúc sư hay thiết kế.

File CAD triển khai nội thất là sản phẩm giúp các kiến trúc sư tính toán được kích thước cũng như cách bày trí của mỗi vật dụng trong thiết kế. Ngoài ra, mỗi bản vẽ sẽ được tạo ra khác nhau do yêu cầu của chủ nhà và quá trình quan sát khảo sát, đo đạc của kiến trúc sư.

file CAD triển khai nội thất

Những kiến thức cơ bản của file CAD triển khai nội thất

Để có thể sử dụng thành thạo về file CAD triển khai nội thất thì bạn cũng phải nắm rõ những kiến thức cơ bản về nó. Tuy chỉ là vài kiến thức cơ bản nhưng cũng hy vọng các bạn quan tâm. Sau đây là những kiến thức cơ bản về file CAD:

 • Những kiến thức cơ bản về Autocad: Tại sao phải hiểu Autocad? Autocad hay còn gọi là CAD là phần mềm giúp tạo bản vẽ hay thiết kế trên bề mặt 2D hay 3D. Với phần mềm này, các bạn có thể bổ chi tiết nội thất qua thiết kế 2 và từ đó nắm được thông số kỹ thuật cần thiết qua bản vẽ Autocad 2D.
 • Nắm rõ những quy tắc tham chiếu trong thiết kế:
  • Quy chiếu mặt đứng: là quy chiếu giúp mô tả hình dáng của công trình bao gồm tính toán kích thước, tỷ lệ và hình khối.
  • Quy chiếu mặt bằng: là phần còn lại của công trình, ngôi nhà và mặt phẳng lên hình chiếu.
  • Quy chiếu mặt cắt: đây là phần hình chiếu được biểu diễn của phần còn lại. Sau khi nhà thiết kế đã tưởng tượng cắt bỏ phần ở giữa mặt phẳng cắt và người quan sát.
 • Nắm rõ kiến thức thiết kế: để có thể thực hiện bản thiết kế nội thất tốt và hoàn hảo thì không chỉ nắm rõ về Autocad hay những quy tắc tham chiếu mà còn cần những quy định cơ bản sau đây:
  • Quy ước về hình dạng, kích thước và cấu tạo của bản vẽ: những quy ước này sec bao gồm về kích thước của vật dụng như: bàn ăn, cửa chính và cửa sổ,… Ngoài ra, còn độ dày của thạch cao hay trần nhà để phù hợp với tỷ lệ của căn nhà.
  • Những thông số kỹ thuật và cấu tạo kỹ thuật phải được đề rõ ràng và chính xác.
  • Các ký hiệu nội thất và các chi tiết về bản vẽ đều phải đề ra chi tiết và đầy đủ.
 • Bản vẽ kỹ thuật mẫu và file bổ kỹ thuật mẫu: đây là điều vô cùng quan trọng và phải nắm thật rõ bởi bản vẽ chi tiết sẽ phải chứa hàng ngàn mẫu khác nhau nên rất khó thực hành bổ kỹ thuật file hết các hạng mục trong bản vẽ. Tuy nhiên, khi bạn đã nắm rõ bản chất và file CAD bổ kỹ thuật nội thất tham chiếu thì chắc chắn bạn sẽ làm dễ dàng hơn.
Xem thêm:   Tìm hiểu những mẫu nhà cấp 4 hình chữ L đơn giản

file CAD triển khai nội thất 1

Bài viết đã giúp cung cấp các thông tin cơ bản để cho những ai chưa hiểu rõ về file CAD triển khai nội thất cũng có thể nắm rõ. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp các quy tắc cũng như những điều cơ bản để có được bản vẽ tốt nhất và tuyệt vời nhất. Tuy chỉ có vài thông tin ngắn nhưng hy vọng các bạn sẽ quan tâm và tham khảo được một vài thông tin hữu ích hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *