Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh thế nào cho đúng chuẩn

Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh thế nào cho đúng chuẩn là từ khóa được nhiều người tìm kiếm với mục đích tạo một không gian thoải mái nhất cho người sử dụng. Bởi vì: Nhà vệ sinh là nơi được sử dụng thường xuyên; đối tượng sử dụng ở mọi lứa tuổi, giới tính. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm kích thước đúng chuẩn khi lắp đặt thiết bị vệ sinh nhé.

Lắp đặt thiết bị vệ sinh cho diện tích nhỏ

Đối với những ngôi nhà, căn phòng có diện tích nhỏ, các vị trí sắp đặt trong nhà thường bị hạn chế, trong đó có nhà vệ sinh. Tuy vậy, kích thước lắp đặt nhà vệ sinh dù nhỏ vẫn nên đảm bảo diện tích tối thiểu nằm trong khoảng từ 2,5 đến 3m2. 

Với diện tích này, không những các thiết bị phải thông qua việc lựa chọn kỹ càng mà phần thước kích thước cũng phải được tính toán phù hợp. Đối với nhà vệ sinh có diện tích nhỏ chỉ nên sử dụng các thiết bị thông dụng cơ bản như: Vòi nước, chậu rửa mặt, gương phẳng, bồn cầu, vòi hoa sen… 

Vì nhà vệ sinh nhỏ nên bạn phải chọn các thiết bị vệ sinh có kích thước gọn gàng (có nghĩa: không nên chọn những thiết kế cầu kỳ, chiếm diện tích). Bạn có thể chọn bồn cầu âm tường hoặc hai khối giúp tiết kiệm diện tích sàn và giúp tổng thể được rộng rãi hơn. Thiết kế hộp kỹ thuật phù hợp. Hộp kỹ thuật sẽ giúp giấu các đường ống nước và có thể tạo thành nơi đựng đồ. 

Xem thêm:   Kích thước thang máy chung cư như thế nào là chuẩn?

Ngoài ra, để gian nhà vệ sinh trông rộng rãi hơn, bạn có thể chọn một chiếc gương lớn gắn vào bên trong nhằm đánh lừa thị giác. Bên cạnh đó, bạn hãy lựa chọn thiết bị, đá lát sàn có gam màu sáng nhé.

Lắp đặt thiết bị vệ sinh cho diện tích vừa

Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh 1

Đối với kích thước nhà vệ sinh vừa đạt chuẩn nằm có diện tích từ 3,6m2 đến 6,2m2. Với kích thước này, nhà vệ sinh của bạn có thể chứa những vật dụng cần thiết như: Bồn cầu, bồn tiểu nam, chậu rửa mặt, gương, hộp kỹ thuật, vòi hoa sen và ngăn buồng tắm… 

Tuy không gian nhà vệ sinh này khá thoải mái. Tuy nhiên, để tránh mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến quá trình dọn vệ sinh, bạn không nên lắp đặt quá nhiều phụ kiện hoặc các thiết kế rối mắt. 

Với diện tích này, bạn nên ngăn một buồng tắm riêng. Có thể chọn kính thủy tinh trong suối hoặc kính mờ. Vách ngăn này có tác dụng ngăn nước bắn ướt các vật dụng khác khi tắm. Đối với nhà vệ sinh rộng 3,6m2, vách ngăn nhà tắm chỉ nên chiếm diện tích khoảng 90cm2.

Lắp đặt thiết bị vệ sinh cho diện tích lớn

Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh 2

Nhà vệ sinh lớn thường có diện tích từ 10m2 trở lên. Nhà vệ sinh lớn bạn có nhiều bản vẽ thiết kế phù hợp và có nhiều lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, nếu không biết cách sắp xếp sẽ khiến nhà vệ sinh của bạn bừa bộn, rối mắt. 

Ở những nhà vệ sinh này bạn có thể lắp đặt hoàn chỉnh từ những thiết bị cơ bản như bồn cầu, chậu rửa, bồn tắm, hộp kỹ thuật, vòi sen… Tuy nhiên bạn nên chú ý đến kích thước của thiết bị. Chẳng hạn: 

 • Không nên dùng bồn tắm có kích thước quá lớn vì mất nhiều thời gian xả nước dọn vệ sinh;
 • Bồn tắm và vòi hoa sen nên đi liền để thuận tiện hơn trong việc vệ sinh cá nhân.
 • Lựa chọn thiết bị phù hợp với ngôi nhà của mình
Xem thêm:   Cách tính diện tích sơn nhà chuẩn xác nhất

Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh đúng chuẩn của người Đông Phương

Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh 3

Đối với mỗi nước, chiều cao trung bình có sự khác nhau, việc lắp đặt thiết bị tương ứng giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng. Kích thước lắp đặt phù hợp với người Phương Đông như sau:

 • Chậu rửa mặt: Đặt cách sàn từ 89 đến 90cm; chậu rửa có vị trí phù hợp với trẻ nhỏ: đặt cách sàn 50cm;
 • Móc treo quần áo: Đặt cách sàn từ 165 đến 170cm;
 • Hộp đựng giấy vệ sinh: Đặt cách sàn khoảng 65cm;
 • Móc treo khăn: Đặt cách sàn khoảng từ 120 đến 140 cm;
 • Chỗ treo vòi xịt toilet: Đặt cách sàn khoảng 60cm;
 • Bát sen (nếu có): Đặt cách sàn khoảng từ 195 đến 205 cm;
 • Bồn cầu: Từ tâm xả cách tường 305mm. Nguồn cấp nước (nằm bên tay trái) đến tâm bồn cầu là 250mm; Nguồn cấp nước cách sàn khoảng từ 150 đến 200mm; ống thải chờ: cách sàn từ 3 đến 7cm.
 • Vòi sen: Cách sàn khoảng 160cm đến 180cm; Dây cấp lạnh và dây cấp nóng cách nhau từ 150 đến 180mm;
 • Vòi nước: Cách sàn khoảng 75 đến 80cm.

Trên đây là những thông tin cần thiết trả lời câu hỏi: Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh đúng chuẩn như thế nào? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *