Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất khi trang trí nhà cửa

Để có thể thiết kế ra 1 không gian sống đẹp, ấn tượng và hài hòa thì trước hết bạn cần lên ý tưởng thiết kế đồng thời phải trang bị được những kiến thức cơ bản nhất về thiết kế nội thất. Ở bài viết này, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc các kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần tham khảo khi trang trí nhà cửa để có thể tạo ra được một công trình hoàn hảo nhất.

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần tham khảo khi trang trí nhà cửa

Quy luật cân bằng

Một trong những kiến thức về thiết kế nội thất đầu tiên mà bạn cần phải trang bị cho mình đó chính là quy luật cân bằng trong thiết kế. Quy luật cân bằng này được hiểu là sự đối xứng cân đối của các yếu tố cấu tạo nên không gian nội thất như là: chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo không gian… Hay hiểu 1 cách khác quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất đó là sự sắp xếp của tất cả các yếu tố trong không gian sống theo 1 bố cục nhất định. 

Quy luật cân bằng ở trong thiết kế nội thất được thực hiện bằng 1 trong 3 cách: cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng, cân bằng đối tâm. 

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất 1

Quy luật nhịp điệu

Trong thiết kế nội thất, quy luật nhịp điệu đó là sự lặp đi lặp lại của màu sắc, hình dạng, và bố cục… nó chỉ hình thành khi 1 trong những yếu tố có trong bố cục bày trí được lặp đi lặp lại. Nhờ vào nhịp điệu mà ta có thể đọc được ý đồ thiết kế ở trong bản vẽ, cũng vì thế mà nó được xem là 1 mẫu thức của nghệ thuật. 

Xem thêm:   Mách bạn 6 mẫu vách ngăn cầu thang hiện đại nhất hiện nay

Người thiết kế có thể tạo nên nhịp điệu bằng 3 cách là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Để có thể sáng tạo ra 1 không gian nội thất đẹp, có điểm nhấn người thiết kế thường hay áp dụng quy luật nhịp điệu vào quá trình thiết kế. 

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất 2

Quy luật hài hòa

Hài hòa là liên kết giữa các yếu tố chung, có tính phổ quát (kích thước, hình dáng, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng, màu sắc…) trong 1 diện mạo nhất định. Để có thể thực hiện quy luật hài hòa của các nhà thiết kế phải phối hợp mọi thứ trong căn phòng hợp lý nhằm để tạo nên 1 bố cục thể hiện một chủ đề, 1 phong cách nào đó. 

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất 3

Quy luật tỷ lệ

Quy luật này cũng là 1 trong những kiến thức cơ bản về thiết kế mà bạn cần chú ý. Quy luật tỉ lệ trong thiết kế nội thất, trong nghệ thuật là 1 mối quan hệ hài hòa hoặc so sánh giữa 2 hay nhiều yếu tố trong cùng 1 thành phần. Trong thiết kế nội thất tỉ lệ vàng, tỉ lệ 1/3… được xem là 1 tỷ lệ đẹp nên được áp dụng phổ biến. 

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất 4

Quy luật cân xứng

Quy luật cân xứng yêu cầu các thành phần có ở trong không gian phải có mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để tạo nên 1 sự cân bằng và đồng nhất về bản thiết kế nội thất. Thông thường sự cân xứng ở trong thiết kế nội thất sẽ bao gồm các mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và cả không gian xung quanh.

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất 5

Quy luật nhấn mạnh

Trong nghệ thuật, đặc biệt là ở trong thiết kế nội thất quy luật nhấn mạnh là 1 trong những nguyên tắc không thể thiếu trong bản vẽ thiết kế hay là mỗi tác phẩm kiến trúc nào đó. Các nhà thiết kế thường sử dụng quy luật nhấn mạnh để tạo ra các hiệu ứng thị giác thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Sự nhấn được tạo ra bằng cách sắp đặt các yếu tố 1 cách hợp lý nhất hoặc làm nổi bật chúng lên bằng cách tạo ra tâm điểm trong 1 bố cục của thiết kế nhất định. 

Xem thêm:   Những Ưu Điểm Vượt Trội Của Loại Cửa Nhựa Giả Gỗ

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất 6

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế nội thất

Nếu như ngày xưa khi xây dựng 1 công trình chúng ta chỉ quan tâm đến kết cấu, độ bền vững, trang trí bên ngoài,… thì hiện nay phần nội thất ở bên trong mới là yếu tố quan trọng và được chú ý nhất. Chính thiết kế nội thất sẽ tạo nên được sự khác biệt và toát lên phong cách riêng của chủ nhân. Ngành thiết kế nội thất vì vậy mà có cơ hội nghề nghiệp lớn với 1 mức lương vô cùng hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, bạn có thể làm việc tại các công ty thiết kế tư vấn nội thất; các công ty, doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm nội thất;… hoặc là tự mở văn phòng tư vấn, thiết kế nội thất của riêng mình. Mức lương của ngành thiết kế nội thất vô cùng hấp dẫn, 1 sinh viên thiết kế nội thất mới ra trường đã có thể nhận được mức lương từ 8-12 triệu đồng. Mức lương này sẽ tăng theo kinh nghiệm và khả năng sáng tạo của mỗi người.

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất 7

Kết luận

Trên đây là các kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần tham khảo khi trang trí nhà cửa. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn những gợi ý cũng như là kinh nghiệm để bạn có thể thiết kế được 1 ngôi nhà đẹp theo đúng với sở thích của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *