Giải mã ý nghĩa của những ký hiệu trên hộp số xe ô tô

Có rất nhiều người đã tìm hiểu về ô tô nhưng lại vẫn chưa hiểu hết được những ký hiệu trên hộp số xe ô tô. Vậy, nếu những ai chưa hiểu được thì hãy cùng mình giải mã các ký hiệu ở hộp số xe ô tô ở bài phía dưới nhé.

Ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số xe ô tô

ký hiệu trên hộp số xe ô tô

Đâu phải bất kỳ ai khi chạy xe ô tô số tự động đều có thể biết hết được mọi ý nghĩa của những ký hiệu trên hộp số xe ô tô. Tuy nhiên, là người điều khiển xe chúng ta cần phải hiểu rõ được những ký hiệu này. Như vậy, việc đi lại mới dễ dàng hơn vì chúng ta hiểu rõ ý nghĩa của các ký hiệu đó. 

Khi tham gia giao thông hay đi xe ô tô các bạn sẽ thường để ý tới các chữ cái trên hộp số xe ô tô như là P, R, N, D, S, L, M. Nhưng không phải tất cả ai cũng hiểu ý nghĩa của các chữ cái trên nếu không thạo về ô tô.

Nếu như các bạn để ý, thường thì trên hộp số xe tự động sẽ có 4 số với 4 chữ P, R, N, D được sắp theo đường gấp khúc hay đường thẳng. Vậy các ký hiệu này trên hộp số xe có ý nghĩa như thế nào?

P – Parking

Có lẽ những tài xế đã quen thuộc với ký hiệu này trong số những ký hiệu trên hộp số xe ô tô, P chính là số đỗ được dùng trong khi đỗ xe. Khi điều khiển xe nếu như mọi người muốn dừng và đỗ xe thì số P sẽ được dùng để đỗ xe. Cùng với đấy, các tài xế sẽ dùng phanh tay để kéo phanh tăng mức an toàn mỗi khi đỗ xe. Điều này cũng có nghĩa là hạn chế hư hại tới hộp số nếu có những lực tác động vào phía sau vào xe, hay có xe khác va vào xe mình…

Xem thêm:   Có nên mua ô tô Matiz cũ giá 50 triệu đồng?

R – Reverse

Một trong các ký hiệu trên hộp số mà chúng ta vẫn thường thấy là ký hiệu R. R là số lùi được dùng khi tài xế muốn lùi xe. Tuy nhiên số này chỉ dùng trong trường hợp xe dừng hẳn, vì thế bạn không nên dùng số này khi xe chưa dừng hẳn. Nhà sản xuất xe hơi khuyến cáo khi muốn đi về số lùi thì những tài xế cần phải đạp phanh chân trước để đảm bảo được an toàn. Sau đó để xe lùi từ từ bằng việc nhả dần phanh.

N- Neutral

ký hiệu trên hộp số xe ô tô 2

Chắc hẳn số N là số quen thuộc với người đi xe hơi vì nó khá là thông dụng và được dùng khi đi xe rất nhiều. Số N còn được gọi là số Mo. Số Mo là trạng thái xe đã dừng hẳn. Tuy nhiên, có 1 điều cần lưu ý khi dùng số Mo, đấy chính là tài xế không nên đột ngột nhấn về số Mo khi xe đang còn chuyển động. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới độ bền của xe và sẽ gây nguy hiểm. 

Bạn sẽ không thể chủ động được tốc độ xe do bị cắt chuyển động. Bạn chỉ nên về số N khi mà đang dừng đèn đỏ, về số Mo bằng việc kéo phanh tay hay phanh chân. Có thể nói, số N là ký hiệu cần phải biết trong những ký hiệu trên hộp số xe ô tô.

D – Drive

Bạn biết gì về số D trong ký hiệu trên hộp số xe ô tô? Số D là số tiến, được dùng cho xe chuyển động ở điều kiện đường bằng phẳng. Các bạn cũng nên lưu ý trường hợp mà mặt đường gồ ghề thì cũng không nên dùng số D. Đối với trường hợp này bạn nên chuyển sang chế độ bán tự động giúp đảm bảo cho máy khỏe và kiểm soát được tốc độ. 

Xem thêm:   Tìm hiểu danh sách các trạm thu phí trên quốc lộ A1 hiện nay

Khi đang dùng số D, nếu bạn gạt sang bên trái thì sẽ vào số bán tự động. Khi đấy nó có thể xuất hiện chữ cái S, M hay là số 3, 2. Chúng ta sẽ thường bắt gặp 1 vài cách biểu thị phổ biến của số bán tự động như sau:

D +/ -: Ký hiệu biểu thị cho số bán tự động, được dùng khi gạt ngang từ số D tự động.

S – Sport: Ký hiệu biểu thị cho số thể thao. Số này được dùng trong trường hợp để vượt xe khác hoặc cần tăng tốc tốt hơn.

M – Manual: Ký hiệu biểu thị số tay, chuyển số sang bán tự động, kết hợp cùng với tăng (+) hay giảm (-) để điều chỉnh cho số gần giống như số sàn.

ký hiệu trên hộp số xe ô tô 2

+, -: Ký hiệu sử dụng để tăng giảm số, dùng khi đang ở số D bán tự động (đã gạt sang trái), số S hay M. Đây là nguyên lý được sử dụng để tăng số khi tốc độ cao, lực yếu cũng như giảm số khi cần máy khỏe, tốc độ chậm.

2, 1: Kí hiệu được sử dụng từ D sang bán tự động 2. Trong trường hợp nếu bạn muốn đi chậm lại cho máy khỏe thì nên về số 1.

L-Số thấp: Ký hiệu sử dụng khi xe cho về 2, sau đấy về L; hoặc từ 3, 2, rồi mới về L.

Khi chúng ta đã rõ được những ký hiệu trên hộp số xe ô tô thì mới có thêm kiến thức về xe hơi. Điều này rất là hữu ích cho ai muốn học lái xe ô tô nếu chưa có kinh nghiệm gì.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về những ký hiệu trên hộp số xe ô tô. Hy vọng qua những chia sẻ này mà mình chia sẻ thực sự hữu dụng cho các bạn đang tìm hiểu về xe ô tô. Chúc mọi người thành công và sớm chọn mua được chiếc xe mà mình ưng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *