Tổng hợp ký hiệu trong bản vẽ xây dựng

Cách đọc ký hiệu trong bản vẽ xây dựng cũng như bản vẽ xây dựng như thế nào luôn là lo lắng của rất nhiều người khi mới bắt đầu công việc với ngành xây dựng. Đặc biệt là những người chủ nhà đang chuẩn bị xây dựng nhà ở thì lại càng nên biết cách đọc những thông tin này, để có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát quá trình xây dựng, thi công.

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, mặt bên của các khối vật thể công trình. Hoặc cũng có thể là cần được biểu diễn một vật thể. Bản vẽ xây dựng nhiều khi cũng chỉ thể hiện mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, mặt bên của một chi tiết.

Hay nói theo một cách chuyên ngành thì bản vẽ xây dựng chính là một hình thức được người thiết kế vẽ bằng các ký hiệu bản vẽ, dựa theo tiêu chuẩn của ngành xây dựng ở Việt Nam.

Hiểu được cách đọc bản vẽ xây dựng, bạn sẽ dễ dàng tưởng tượng ra ngôi nhà của mình. Bạn cũng biết được rằng: thợ thi công có làm chuẩn hay không. Hoặc tốt hơn bạn cũng sẽ biết được thiết kế căn nhà này có phù hợp với mục đích và ý tưởng của mình không. Và còn rất nhiều tác dụng khác nếu bạn biết cách đọc bản vẽ xây dựng.

Các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng phổ biến

Ký hiệu vật liệu

ký hiệu trong bản vẽ xây dựng 1

Hiểu được những ký hiệu vật liệu này sẽ giúp bạn dễ dàng giám sát và kiểm tra chất lượng chi tiết của từng hạng mục thi công. Có thể nói, nếu hiểu được những ký hiệu vật liệu thì coi như bạn đã hiểu được 1/3 bản vẽ rồi đó.

Xem thêm:   Giải mã ý nghĩa của những ký hiệu trên hộp số xe ô tô

Ký hiệu nội thất 

ký hiệu trong bản vẽ xây dựng 2 ký hiệu trong bản vẽ xây dựng 3

Ký hiệu nội thất sẽ được thể hiện trên bản vẽ mặt bằng chi tiết. Hiểu rõ những ký hiệu này sẽ giúp bạn đọc hiểu bản vẽ tốt hơn, nhanh hơn, và cũng dễ hình dung ra ngôi nhà của bạn trong tương lai.

Ký hiệu điện

ký hiệu trong bản vẽ xây dựng 4

Trong một bản vẽ đều có nhiều phần như kiến trúc, kết cấu và điện nước thế nên mỗi phần cũng có bản vẽ và ký hiệu riêng. Cách đọc bản vẽ thiết kế này cũng không quá khó, các bạn chỉ cần xem các ký hiệu và ghi nhớ sau đó chúng ta tham chiếu với từng bản vẽ chi tiết. Hoặc các bạn có thể in riêng các kí hiệu để khi xem chi tiết chúng ta có thể xem rõ hơn.

Ký hiệu nước

Đối với các bản vẽ nước chúng ta cũng có các kí hiệu riêng và rất dễ nhớ. Các bạn có thể thấy trong bản vẽ sẽ bao gồm nhiều ký hiệu nhỏ khác nhau trên bản vẽ. Khi chúng ta đọc các bạn có thể hiểu hơn về các bản vẽ thiết kế xây dựng. Các bạn cũng có thể đối chiếu ký hiệu trong bản vẽ xây dựng với bản vẽ chi tiết để hiểu rõ thông tin hơn khi đọc bản vẽ.

Các nguyên tắc khi đọc bản vẽ xây dựng

Bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc này để khi đọc bản vẽ dễ dàng hơn:

  • Đọc bản vẽ thiết kế công trình lần lượt theo đúng trình tự. Ví dụ nếu là biệt thự nhiều tầng thì phải xem mặt bằng từ tầng thấp nhất là tầng 1, rồi đến tầng 2, 3… Sau đó, xem xét đến từng phòng chức năng như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm…
  • Đọc bản vẽ phối cảnh mặt ngoài để hình dung tổng thể ngôi nhà dễ dàng hơn.
  • Đọc bản vẽ mặt đứng để dễ quan sát kiến trúc, hình dáng bên trong, bên ngoài của ngôi nhà.
  • Đọc bản vẽ chi tiết của từng tầng (nếu xây dựng nhà từ 2 tầng trở lên).
  • Xem đến kết cấu, chú ý các thông số kỹ thuật như sàn, cầu thang, dầm, móng, cột…
Xem thêm:   Cách tính diện tích sơn nhà chuẩn xác nhất

Những quy định bắt buộc trong bản vẽ xây dựng 

ký hiệu trong bản vẽ xây dựng

Khung bản vẽ thiết kế 

Từng theo mỗi loại công trình, nhưng đối với bản vẽ xây dựng thì khung bản vẽ thiết kế phải là một hình chữ nhật. Được vẽ trên bản vẽ với những nét liền đậm. Viền khung cách mép tờ giấy (sau khi xén) khoảng 10mm đối với khổ giấy A0, A1 hay 5mm đối với khổ giấy A2, A3 và A4.

Những nội dung chính trong bản vẽ thiết kế sẽ được hiển thị và bố trí bên góc bên phải theo khổ giấy nằm ngang. 

Nét vẽ

Nếu cảm thấy quá nhiều nét vẽ trên một bản vẽ xây dựng nhưng bạn lại chưa hiểu được ý nghĩa của chúng. Chẳng cần phải lo nữa, bạn có thể nhớ các nét vẽ theo quy định

Kích thước

Nắm được kích thước trên bản vẽ xây dựng cũng góp phần giúp bạn nhanh hiểu bản vẽ xây dựng. Bản vẽ công trình hay bản vẽ nhà ở hay bản vẽ bất kỳ thì thông thường sẽ có 3 thành phần chính, bao gồm: đường dóng, đường kích thước, con số kích thước.

Trong đó, kích thước thật của vật thể sẽ không phụ thuộc vào kích thước trên bản vẽ biểu diễn. Đơn vị đo kích thước chiều dài theo quy ước sẽ là mm, riêng chiều cao sẽ là m. Và đặc biệt là không cần thêm đơn vị phía sau chữ số. Đơn vị đó góc sẽ là theo độ, phút hoặc giây…

Cách đọc bản vẽ xây dựng cũng như ký hiệu trong bản vẽ xây dựng cũng không hề khó. Chỉ cần nắm vững được một số quy định cũng như hiểu được các ký hiệu thì bạn đã có thể dễ dàng hiểu được bản vẽ xây dựng cho chính ngôi nhà của mình rồi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *