Văn khấn chung thiên ngoài trời và những thông tin cần biết 

Từ xưa đến nay, vào các ngày rằm, ngày mùng một, cuối tháng nhân dân ta đều có tục thắp hương. Trong đó không thể thiếu được cây hương ngoài trời. Vậy làm sao để có một bài khấn cho chuẩn xác. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về văn khấn chung thiên ngoài trời và các ý nghĩa liên quan đến nó.

Khái quát về văn khấn chung thiên ngoài trời

Văn khấn chung thiên ngoài trời hay còn được gọi là văn khấn cây hương ngoài trời. Việc khấn bài văn này là một tục mà bất cứ ai cũng phải làm một lần trong đời. Nó giúp gia chủ cầu bình an, phát đạt trong sự nghiệp.

văn khấn chung thiên ngoài trời

Về một bài văn khấn thì cần phải đầy đủ các mục sau:

  • Thưa, lạy các vị quan thần, thổ địa,…
  • Xưng tên tuổi của gia chủ, đang sinh sống tại đâu.
  • Nêu lên muốn xin các ngài cái gì: hôn nhân êm đẹp, kinh doanh tấn tới hay muốn sức khỏe, công việc,…

Trong bài văn khấn phải thưa đầy đủ các ngài các vị trên cao, tránh đọc thiếu, đọc xót các vị. Khi đọc văn khấn phải thành tâm không được có suy nghĩ gì khác. Bởi cái tâm trong công việc khấn bái và thờ cúng là rất quan trọng, đóng vai trò chủ yếu. 

Ý nghĩa bàn thờ ngoài trời trong tín ngưỡng Việt Nam

Từ xưa đến nay thờ thiên địa là một tín ngưỡng rất phổ biến và mang tính tâm linh rất cao. Trước khi làm một việc gì trọng đại trong cuộc đời, ngoài khấn tổ tiên đồng thời mọi người cũng sẽ khấn xin thiên địa cho việc được suôn sẻ may mắn.

Theo dân gian thứ tự thờ phụng như sau: Trời – Phật – Thánh – Thần. Vì vậy thờ thiên địa luôn là việc đầu tiên của các gia đình. Bàn thờ thiên thường được đặt ngoài trời. Ngày xưa thì bàn thờ Trời được làm bằng gạch hoặc bằng gỗ tuy nhiên ngày nay bàn thờ Trời đã được làm bằng đá đảm bảo về cả thẩm mỹ và về cả độ bền lâu.

Xem thêm:   Cách đặt tên công ty theo tuổi cho các bạn tham khảo

Bàn thờ ngoài trời được đặt ngoài sân nhà và có hướng vào thẳng giữa nhà hoặc thẳng vào trong nhà. Tuy vậy ngày nay nhiều gia đình sống trong căn hộ ở các tòa chung cư cao tầng không có sân vườn do đó họ thường để bàn thờ Trời trên tầng thượng vì hướng đặt bàn thờ cũng không quá khắt khe nghiêm ngặt mà tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình nhưng chủ yếu vẫn là lòng thành của gia chủ. Vì vậy có một bài văn khấn chung thiên ngoài trời chính xác đầy đủ là điều cần thiết.

Cây hương ngoài trời thờ vị nào

Cây hương được đặt ngoài trời mục đích chính là để thờ Trời, thờ các vị thần linh thổ địa và Tiền Chủ (Tiền Chủ chính là người chủ đầu tiên của ngôi nhà). Theo quan niệm của dân gian thì dù cho thời gian thay đổi, ngôi nhà cũng thay đổi nhiều nhưng Tiền Chủ vẫn luôn dõi theo ngôi nhà của họ. Nếu muốn không bị Tiền Chủ quấy rầy thì gia chủ phải lập bàn thờ cho Tiền Chủ và thờ cho gia đình mình, mong họ phù hộ cho gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

văn khấn chung thiên ngoài trời 1

Đối với bàn thờ của Tiền Chủ thì đó chính là một cây hương đặt ở ngoài trời. Cây hương được xây bao gồm một mặt bàn thờ đặt trên một trụ cao tầm 1m và có thành cao lên khoảng 20-25cm ở hai bên. Trên mặt bàn thờ chỉ cần để một bát hương mà không cần có bài vị vì không biết được tên của vị Tiền Chủ. Do đó khi khấn chỉ cần thưa là ngài Tiền Chủ mà không cần nêu rõ tên tuổi.

Xem thêm:   Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa đón may mắn cho gia chủ

Thông thường theo lệ, nhân dân ta thường cúng Tiền Chủ và ngày mùng 1, ngày rằm vào những ngày lễ tết hoặc là khi trong gia đình có việc đại sự, có việc không may mắn xảy ra hoặc để cầu bình yên cho các thành viên trong gia đình.

 Ý nghĩa của bàn thờ ngoài trời 

Theo quan niệm về tâm linh tín ngưỡng và theo triết học thì bàn thờ ngoài trời đại diện cho sự kết nối giữa đất và trời, của cõi dương gian và cõi âm còn thâm sâu hơn nữa thì đó là một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì ngày xưa họ tâm niệm rằng mưa gió là do trời nếu ông trời tức giận thì sẽ cho ngập lụt hạn hán do đó lập bàn thờ Trời để mong được mưa thuận gió hòa và cuộc sống bình yên tốt đẹp.

Theo người Việt, bát hương ngoài trời còn giúp chúng ta truyền tải được thông điệp giữa các thế giới, giữa chốn âm và chốn dương gian, giữa các vị thần và vong hồn ma quỷ. 

 Một ý nghĩa khác khi đặt bát hương ở ngoài trời đó là để mong ước có thể bay thẳng lên trời. Người ta nghĩ rằng nếu đặt bát hương trong nhà thì sẽ bị vướng lên mái nhà mà ước muốn của mình không thể gửi tới các vị thần linh được. Vì thế phải để bát hương ở ngoài trời để thông điệp ước muốn của mình có thể gửi thẳng lên trên cho các ngài nghe thấy.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về văn khấn chung thiên ngoài trời và các ý nghĩa của nó. Mong các thông tin trên sẽ có ích cho bạn và trong thời gian tới bạn sẽ gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *