Cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Tại các khu đô thị trong những năm gần đây xuất hiện tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhiều tranh cãi xảy ra xoay quanh vấn đề này. Vậy xây dựng nhà ảnh hưởng như thế nào đến nhà liền kề? Cách khắc phục ra sao để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời đúng nhất cho mình bạn nhé.

Cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề
Cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề như thế nào?

Hiện nay, tình trạng xây dựng nhà dân làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà liền kề xuất hiện ngày càng nhiều và gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Có thể điểm qua những hậu quả đáng tiếc như xuất hiện hiện tượng nứt tường, nứt vách, thấm dột sang nhà bên cạnh. Dầm móng của nhà liền kề bị hở và phổ biến nhất là gây nên tiếng ồn khó chịu do thiết bị máy móc.

Bên cạnh đó, đối với các nhà đã được xây dựng lâu năm, nền móng yếu, khi nhà bên cạnh ép cọc cho móng sẽ gây nên lực chèn ép sang móng của nhà liền kề bên. Tình trạng này có thể làm nhà bên cạnh bị nghiêng, sụt lún, đội nền hoặc tường bị nứt, vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, hệ thống đường dây điện, ống cấp và thoát nước bị vỡ cũng là những hậu quả nghiêm trọng mà việc xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề.

Cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề

Xác định được mức độ nguy hiểm của công trình thi công ảnh hưởng đến các nhà liền kề, bạn hãy thực hiện những biện pháp sau để khắc phục kịp thời nhất.

Xem thêm:   Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng

Tuân theo pháp luật về vấn đề xây dựng

Để đảm bảo không xuất hiện tình trạng trên, chủ công trình phải đảm bảo tuân thủ nghiêm chỉnh luật xây dựng. Đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xây dựng vượt mức của độ cao cho phép. Đồng thời, đảm bảo khoảng cách mà pháp luật đã quy định khi tiến hành xây dựng, không được lấn hay xâm phạm đến lợi ích và quyền hợp pháp của nhà kế bên.

Dừng ngay quá trình xây dựng

Khi sự cố xây dựng bắt đầu xảy ra, chủ đầu tư phải dừng ngay quá trình thi công lại. tiến hành dỡ bỏ hoặc sửa chữa theo yêu cầu của chủ nhà liền kề hoặc của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu thiệt hại gây ra là vô cùng nghiêm trọng, chủ thầu xây dựng phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Hãy căn cứ vào giấy phép xây dựng để thực hiện đúng tránh gây ra những sai sót không đáng có bạn nhé.

Cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề 1
Dừng ngay quá trình thi công nếu nhà liền kề bị ảnh hưởng

Khảo sát các công trình nhà liền kề trước khi khởi công xây dựng

Trước khi khởi công xây dựng, nhà thầu cần phải khảo sát trước các công trình liền kề bằng việc lập hồ sơ chi tiết thực trạng các nhà liền kề. Để có thể đưa ra phương pháp thiết kế nhà đảm bảo an toàn nhất thì bạn cần khảo sát để biết chính xác khoảng cách công trình là bao nhiêu, địa chất đất ở đây tốt hay xấu, kết cấu xây dựng như thế nào,… Chính vì vậy, đây là bước vô cùng quan trong đấy nhé, thực hiện tốt bạn sẽ tránh được kịp thời tình trạng làm ảnh hưởng đến các công trình liền kề bên cạnh.

Hãy trao đổi với các chủ căn hộ xung quanh

Để có thể đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối, bạn cần phải trao đổi với các chủ căn hộ xung quanh. Trong quá trình thi công, nhờ họ quan sát và theo dõi, khi nhận thấy trường hợp bất thường xảy ra với ngôi nhà của mình hãy thông báo để có biện pháp xử lý kịp thời và nhanh chóng nhất, tránh hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm:   Tổng hợp ký hiệu trong bản vẽ xây dựng

Lựa chọn giải pháp thi công an toàn và hợp lý nhất

Để quá trình thi công xây dựng nhà không làm ảnh hưởng đến các nhà liền kề bạn phải thực hiện công tác tìm giải pháp thi công an toàn và hợp lý nhất. Trong đó có giải pháp móng, các hạ cọc (có thể ép cọc đã có khoan dẫn hoặc ép tĩnh cọc. Bên cạnh đó, việc đào hố móng cũng cần phải có giải pháp xây dựng hợp lý nhất, tránh không bị dịch chuyển đất nền hoặc nghiêm trọng hơn đó là gây sạt lở cho nền móng của nhà liền kề.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến thao tác ép cọc. Phương pháp sử dụng để ép cọc phải đảm bảo không gây tác động lên nền đất của các nhà bên cạnh. Một gợi ý cho bạn là sử dụng phương pháp móng cọc khoan nhồi. Đây là phương pháp thi công tạo ra dung chấn rất nhỏ, không gây nên hiện tượng trồi đất cũng như không xuất hiện tình trạng đất bị đẩy sang hai bên.Chính vì vậy hoàn hoàn xử lý được tình trạng nền nhà liền kề bị lún do ép cọc.

Sử dụng đội ngũ giám sát công trình có chuyên môn cao

Để đảm bảo chất lượng cao nhất cho công trình xây dựng, bạn có thể thuê một đơn vị giám sát công trình có chuyên môn cao. Họ sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình xây dựng của bạn, không gây ảnh hưởng đến nhà liền kề. 

Cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề 2
Đội ngũ thi công có chuyên môn cao sẽ giúp công trình luôn đảm bảo an toàn

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *