Định mức cấp phối vữa xây phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay, để thi công một công trình đúng tiêu chuẩn, nhiều nhà thầu đã tính toán rất kỹ từng hạng mục vật liệu xây dựng. Điều mà nhà thầu quan tâm nhất là định mức cấp phối vữa sao cho phù hợp, để tạo ra hỗn hợp từ xi măng, cát, vôi,… vừa tạo ra chất kết dính cực kỳ tốt cho công trình vừa đảm bảo đúng tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN. Dưới đây là những gợi ý về định mức cấp phối vữa xây tiêu chuẩn nhất hiện nay. Hãy cùng mình tham khảo nhé.

định mức cấp phối vữa
Định mức cấp phối vữa xây phổ biến nhất hiện nay

Vữa xây? Mác vữa là gì?

Vữa xây là thuật ngữ trong xây dựng. Là một hỗn hợp các nguyên liệu vô cơ kết hợp với nước theo một tỉ lệ nào đó để lúc vữa khô đi sẽ tạo thành chất rắn cả khả năng chịu lực nén vật liệu và độ rung của kết cấu công trình. Vữa vô cùng quan trọng trong xây dựng, vừa để kết dính viên gạch, đá khác nhau, tô tường, trát tường, ốp lát.

Mác vữa là độ kết dính, chịu đựng lực nén, độ rung của công trình thi công. Mác vữa tiêu chuẩn phổ biến hiện nay từ 10 đến 400. Tuy nhiên với điều kiện thực tế ở nước ta, các nhà thầu thường áp dụng Mác 50 – 75 – 100 – 150 – 200. 

Xem thêm:   Những điều bạn cần biết về mẫu giấy bảo hành công trình

Các loại vữa xây phổ biến

Hiện nay, vữa xây để kết dính vật liệu thường là vữa thạch cao, vữa xi măng, vữa tam hợp và vữa vôi. Trong đó vữa được công trình sử dụng phổ biến nhất hiện nay là vữa xi măng, bởi vừa tiết kiệm giá thành, vừa có độ kết dính cao. 

Thế nào là định mức cấp phối vữa xây tiêu chuẩn

Là tỷ lệ pha trộn hợp lý, đúng quy chuẩn hỗn hợp xi măng, vôi, thạch cao, cát, nước và các nguyên liệu khác để tạo ra chất kết dính (gọi là vữa xây) cho 1m3 vật liệu công trình. Đảm bảo sử dụng tốt trong điều kiện thực tế và đúng theo tiêu chuẩn TCVN .

Định mức cấp phối vữa xây tiêu chuẩn 

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những định mức cấp phối vữa xây tiêu chuẩn phổ biến cho 1m3 vật liệu.  Bạn có thể tham khảo nhé.

định mức cấp phối vữa 1
Vữa tam hợp thi công được tất cả công trình, có khả năng hút ẩm cao

Cấp phối vữa tam hợp

Để tạo ra vữa hỗn hợp ta trộn vữa vôi, thêm  xi măng, đất sét (ít được sử dụng). Vữa này có tính dẻo và dễ thi công, có thời gian đông cứng hợp lý, có khả năng hút ẩm trong môi trường xây dựng ẩm thấp. Có thể xây dựng bất cứ công trình lớn nhỏ. Hiện nay, có 2 loại cát chính để tạo ra vữa tam hợp là cát vàng (độ lớn mô đun ML: >2) và cát mịn (độ lớn mô đun ML: 1,5 – 2). Để cấp phối vữa đúng tiêu chuẩn, ta thực hiện như sau:

Vữa tam hợp cát vàng

Nguyên liệu cho 1m3 vữa là cát vàng, xi măng, vôi cục và nước. Khi chúng ta sử dụng vữa để xây tường thì nên cấp phối Mác 100 gồm:  Xi măng 376,04kg + Vôi cục 29,58kg + cát vàng 1,06m3. Tương tự khi bạn muốn tô tường thì nên cấp phối Mác 75: Xi măng 291,03kg + vôi cục 51kg +  Cát vàng 1,06m3 + nước vừa đủ. Đây là định mức kiên cố nhất, được nhiều nhà thầu sử dụng trong nhiều công trình lớn.

Vữa tam hợp cát mịn

Cát mịn là cát có môđun độ lớn ML: 1,5 – 2, cát mịn phù hợp để bạn tô tường với Mác vữa 75 gồm: Xi măng 319,26kg + Vôi cục 44,88kg + cát mịn 1,07m3 + nước vừa đủ. Tuy nhiên bạn có thể tùy vào điều kiện thực tế bạn có thể lựa chọn Mác 25, 50 cũng có thể đảm bảo kết trát tường, tô tường.

Xem thêm:   Biệt thự Ecopark | Sống như nghỉ dưỡng ngay tại Hà Nội

Cấp phối vữa xi măng

Là hỗn hợp xi măng, cát, nước, được sử dụng xây công trình kiên cố, có khả năng chịu nước tốt, được định mức như sau: 

Vữa xi măng cát vàng

Tuỳ theo yêu cầu của chủ đầu tư và điều kiện thực tế của vùng miền. Với những nên có nhiều tác động của môi trường như nắng, mưa, gió, yếu tố thiên tai khác, bạn nên chọn định mức Mác vữa cao 100 – 125. Như vậy để giúp vữa bền vững, độ dính cao hơn chúng ta cho tỷ lệ xi măng nhiều hơn cát vàng.

Vữa xi măng cát mịn

Tương tự như vữa tam hợp, với cát mịn chúng ta thường dùng để trát, tô tường. Nhằm tiết kiệm chi phí, điều kiện thực tế ở  từng vùng miền thường áp dụng Mác vữa 50 tầm trung với thành phần: Xi măng 230,03kg +  Cát mịn 1,09m3 + nước. Loại cao cấp: Xi măng 410.04kg +  Cát mịn 1,05m3 + nước. Bạn tham khảo để thi công cho phù hợp nhé.

Cấp phối vữa vôi

Đây là vừa có giá thành rất rẻ. Hỗn hợp gồm cát, xi măng, vôi, nước trộn đều với nhau.  Được sử dụng xây, trát ở điều kiện ít chịu tác động môi trường. Kết dính công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà 3 gian truyền thống, những nơi ít chịu lực nén và độ rung. Thông thường vữa vôi thích hợp với cả các vàng và mịn. Cấp phối Mác vữa 75.

Cấp phối vữa thạch cao

Được xem là vữa ít hợp chất nhất, chỉ thạch cao trộn với nước, rất dễ dàng thi công. Thường được để làm gờ chỉ, xây, trát, làm nội thất ở nơi khô ráo. Định mức phù hợp để cấp phối vữa thạch cao thường chỉ ở Mac 50: Thạch cao 192,03kg +  nước vừa đủ.

Vữa thạch cao được thi công kẻ gờ chỉ, trần nhà

Trên đây là định mức cấp phối vữa xây phổ biến nhất hiện nay dành cho bạn. Hy vọng, đây là những thông tin hữu ích để các bạn thi công công trình đúng tiêu chuẩn và phù hợp với điều kiện thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *