[Giải đáp]Thời hạn sử dụng của shophouse là bao nhiêu lâu?

Chắc hẳn nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng thời hạn sử dụng của nhà shophouse là bao nhiêu lâu và sau khi hết thời hạn thì các căn shophouse này sẽ thuộc về ai? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại hình bất động sản này nhé.

Đặc điểm của shophouse

Shophouse là một loại hình bất động sản được sử dụng với mục đích là để kinh doanh. Trước đây, mô hình này còn khá mới mẻ và chưa được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên những năm trở lại đây, mô hình shophouse đã dần được các chủ đầu tư xây dựng tại nhiều khu vực, nhất là ở các dự án khu đô thị chung cư mới.

Nhà phố thương mại có thiết kế khá riêng biệt và có những đặc điểm dễ dàng nhận biết được như sau:

  • Shophouse thường được xây dựng sát các tuyến đường chính, tuyến phố lớn và có từ 2 đến 4 tầng
  • Shophouse được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như kinh doanh quán cafe, nhà hàng, quán ăn, văn phòng, cửa hàng,…
  • Không gian xung quanh shophouse thường là những công trình hiện đại, khu vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại,…

Shophouse thường có 2 loại chính gồm:

  • Shophouse thấp tầng: Là những căn nhà có mặt tiền là đường, có thể sử dụng để kinh doanh hoặc buôn bán
  • Shophouse khối đế chung cư: Là các căn nằm phía dưới chân các tòa chung cư, văn phòng, thường có 1 tầng và cũng dùng để kinh doanh hoặc buôn bán.
Đặc điểm của shophouse
Đặc điểm của shophouse

Thời hạn sử dụng của shophouse là bao nhiêu lâu?

Căn cứ vào Điều 125 và Điều 126 của Luật Đất đai năm 2013, tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể mà các căn shophouse sẽ có thời hạn sử dụng là khác nhau:

  • Đối với shophouse nhà phố thương mại: Đây là loại hình được xây trên đất ở, trên các tuyến phố thương mại đông đúc. Với vị trí này, shophouse tạo điểm nhấn cho môi trường kinh doanh. Thời hạn sử dụng của loại hình này thường là vĩnh viễn và không giới hạn thời gian. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có quyền sở hữu và sử dụng căn shophouse mãi mãi.
  • Đối với shophouse khối đế chung cư: Thông thường, thời hạn sử dụng của shophouse khối đế chung cư là 50 hoặc 70 năm tùy thuộc vào quy định và dự án của chủ đầu tư.
Xem thêm:   Dự án khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An 

Tóm lại nếu được xây dựng trên đất ở thì shophouse sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài và ổn định. Nếu shophouse nằm ở trong lô đất mà Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư thì chỉ có thời hạn sử dụng không quá 50 năm. Kể cả khi đã hết thời hạn mà người sử dụng đất vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn thêm nhưng vẫn không quá 50 năm.

Thời hạn sử dụng của shophouse là bao lâu?
Thời hạn sử dụng của shophouse là bao lâu?

Tại sao shophouse chỉ có thời hạn 50 năm?

Căn cứ vào Điều 43 của Luật Đầu tư năm 2014 và Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, các dự án xây dựng đầu tư shophouse ở ngoài khu kinh tế thì thường có thời hạn sử dụng là 50 năm.

Trong trường hợp người mua, thuê mua hoặc nhận chuyển nhượng shophouse thuộc chung cư được xây dựng theo dự án thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các công trình liên quan đến đất. Tuy nhiên, vì các căn shophouse này thường được xây dựng với mục đích kinh doanh và thương mại nên phần công trình này sẽ không được coi là tài sản có quyền sở hữu lâu dài như trong trường hợp người mua nhà để ở và quyền sử dụng đất liên quan đến nó. Thay vào đó, người mua shophouse chỉ có quyền sở hữu tạm thời đối với công trình và quyền sử dụng đất theo thời hạn được giao bởi chủ đầu tư và thời hạn thực hiện dự án.  

Xem thêm:   Nguy cơ từ khu dân cư Vĩnh Lộc B
Shophouse khối đế chung cư thường có thời hạn sử dụng là 50 năm
Shophouse khối đế chung cư thường có thời hạn sử dụng là 50 năm

Hướng dẫn xác định thời hạn sử dụng shophouse

Để xác định được thời hạn sử dụng shophouse thì cần căn cứ vào 2 điều sau:

  • Căn cứ vào thực tế: Shophouse là loại hình nhà liền kề thì thời hạn sử dụng thường chỉ từ 50 năm trở xuống, một số dự án khác có thể có thời hạn sử dụng lâu dài hơn. Còn đối với loại hình shophouse khối đế chung cư thì thường có thời hạn sở hữu là 50 năm.
  • Căn cứ vào pháp lý: Kiểm tra giấy chứng nhận của chủ đầu tư hoặc hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng, mua bán để biết được thời hạn chính xác nhất.

Căn shophouse sẽ thuộc về ai sau khi hết thời hạn?

Theo quy định, sau khi hết thời hạn sử dụng, các căn shophouse sẽ thuộc quyền sở hữu của người được cấp phép tức là các chủ đầu tư hoặc nhà nước. Tuy nhiên, thông thường các chủ đầu tư sẽ đưa ra các chính sách hấp dẫn để gia hạn sở hữu cho người sử dụng căn shophouse.

Các căn shophouse sau khi hết thời hạn sử dụng thường thuộc về quyền sở hữu của chủ đầu tư hoặc nhà nước
Các căn shophouse sau khi hết thời hạn sử dụng thường thuộc về quyền sở hữu của chủ đầu tư hoặc nhà nước

Tìm hiểu kỹ về pháp lý cũng như thời hạn sử dụng của shophouse và những kinh nghiệm đầu tư shophouse sẽ giúp quá trình kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn. Trên đây là những thông tin liên quan đến shophouse và thời hạn sử dụng của loại hình nhà phố này. Đây là loại hình nhà phố thương mại đa chức năng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hình nhà thương mại này để đưa ra được sự lựa chọn đầu tư phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *