Kích thước sân cầu lông đánh đơn, đôi theo tiêu chuẩn thi đấu

Bạn là người yêu thích thể thao và thường tham gia chơi cầu lông cùng gia đình và bạn bè. Vậy bạn đã biết kích thước sân cầu lông đạt chuẩn như thế nào chưa? Sân cầu lông thường sẽ có kích thước rất khác nhau với loại đôi hay đơn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về kích thước sân và cách tự thiết kế sân đạt chuẩn.

Kích thước sân cầu lông chuẩn quan trọng như thế nào?

Liên đoàn Cầu lông thế giới với tên tiếng Anh là Badminton World Federation – BWF thì trong tất cả các giải đấu dù chuyên nghiệp hay không. Thì cần có  một yếu tố bắt buộc đó là kích thước sân cầu lông đạt tiêu chuẩn. Với các vận động viên, người muốn thi đấu hay trở thành vận động viên thì cần phải luyện tập trên sân đạt chuẩn. Khi luyện tập trên sân này người chơi sẽ có được nhiều kỹ thuật chuẩn và phản xạ tốt hơn trong trận đấu.

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp người chơi quen thuộc và có được sự quen chân khi thi đấu. Lâu dần sẽ có phản xạ nên bước mấy bước và lùi thế nào để không chạm phải vạch. Điều này tạo ra tâm lý vững vàng và không bị lúng túng trước bất kỳ trận đấu nào. Cùng với đó kích thước sân chuẩn đảm bảo tính công bằng cho tất cả người chơi. Quan trọng là vậy nhưng nếu bạn chỉ chơi để rèn luyện sức khỏe hay giải trí thì không quá cần thiết.

kich-thuoc-san-cau-long-1

Kích thước sân cầu lông đơn chuẩn thi đấu

Kích thước sân cầu lông với loại sân đánh đơn sẽ phải đạt những tiêu chí do Liên đoàn Cầu lông Thế giới quy định sau:

 • Chiều dài sân đánh đơn: 13.40m
 • Chiều rộng sân đánh đơn: 5.18m
 • Đường chéo sân có độ dài: 14.30m
 • Sân cầu lông đơn có tổng diện tích: 69.412 m2
 • Đường kẻ biên có độ dày là 4cm và được kẻ bằng màu vàng hay màu trắng để dễ nhận biết với màu nền.
Xem thêm:   Hội chứng người voi Proteus từ đâu mà có, ngăn ngừa ra sao?

Lưu ý: Kích thước sân khi kẻ sẽ được tính từ mép ngoài của biên này đến mép ngoài của biên kia.

kich-thuoc-san-cau-long-2

Kích thước sân cầu lông đôi chuẩn thi đấu

Cũng theo quy định của Liên đoàn Cầu Lông Thế Giới kích thước sân cầu lông đôi sẽ phải đạt được những yếu tố sau:

 • Chiều dài của sân đấu: 13.40m
 • Chiều rộng của sân đấu: 6.10m
 • Đường chéo sân có độ dài: 14.70m
 • Độ dày đường biên sẽ là 4cm và kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng để phân biệt với sân đấu. Kích thước sân sẽ ở trong khoảng mép đường biên sân bên này đến mép đường biên bên kia.

Tuy nhiên ở Việt Nam, các nước châu Âu đều thiết kế chung một sân dành cho cả đánh đơn và đánh đôi. Điều này tiết kiệm được rất nhiều chi phí, diện tích bên cạnh đó cũng không ảnh hưởng đến chất lượng luyện tập của vận động viên.

Ngoài những quy định về kích thước như trên thì sân cầu lông còn phải đáp ứng các quy định khác như:

 • Chiều cao của sân tối thiểu là 9m, các khoảng trống quanh sân phải rộng 2m và không có bất kì vật cản nào.
 • Hai sân cầu lông cạnh nhau sẽ có khoảng cách tối thiểu là 2m.
 • Tường bao quanh sân nên có màu sẫm và không có gió lùa vào.

kich-thuoc-san-cau-long-3

Tự thiết kế sân cầu lông đạt chuẩn vô cùng đơn giản

Có được kích thước sân cầu lông đạt chuẩn được nêu ở phần trên bạn có thể dễ dàng thiết kế cho mình một sân cầu lông. Để thiết kế được sân bạn cần có các thứ như sau:

 • Mặt phẳng để làm sân phải có kích thước dài và rộng tối thiểu là 17.4m x 10.1m. Mặt sân phải bằng phẳng, không có hố và không dốc. Có khoảng trống quanh sân rộng tối thiểu là 2m.
 • Một cuộn thước dây có chiều dài dao động từ 30m đến 50m.
 • Một cuộn băng có thể dính được trên sàn.
 • Một thùng nước vô hay sơn.
 • Một cây lăn sơn nhỏ hay một cây cọ quét.
Xem thêm:   4+ cách cắt video trực tuyến không cần cài đặt phần mềm

Cần phải có ít nhất 2 người cùng làm để tiến hành đo đạc kích thước sân. Đầu tiên bạn sẽ dùng thước dây đo và đánh dấu các vị trí khung sân. Dùng băng dính cố định sau đó dùng sơn hoặc vôi để quét đường biên sân. Tiếp tục đo và kẻ các đường còn lại trong sân cầu lông. Đợi cho sơn khô bạn hãy bóc băng dính lúc nãy và hoàn thành việc thiết kế sân cầu lông.

kich-thuoc-san-cau-long-4

Một số quy định khi thiết kế sân 

Ngoài những quy định về kích thước sân cầu lông như: chiều dài, chiều rộng, độ dài đường chéo,…  Sân cầu lông còn có những quy định khác như:

Trụ cầu lông: 2 trụ cần có chiều cao là 1m55 từ mặt sân, trụ cần chắc chắn và đứng thẳng khi bắt đầu căng lưới. Hai trụ cần được đặt ngay tại đường biên dù là thi đấu đơn hay đôi.

Lưới cầu lông: lưới cần được làm từ sợi tổng hợp hoặc sợi ni lông, có màu đậm độ dày cần đều nhau. Mắt lưới tối thiểu là 15mm và lớn nhất là 20mm. Chiều rộng là 0.76m và chiều dài khi căng ngang sân là 6.7m.

Kết luận 

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra đầy đủ thông tin về kích thước sân cầu lông qua bài viết trên. Hy vọng với những thông số và gợi ý cách thiết kế sân đã giúp bạn có thể tự thiết kế sân tập luyện cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *