Kích thước thang máy chung cư như thế nào là chuẩn?

Chọn thang máy cho chung cư là điều cực kỳ quan trọng và không còn xa lạ nhất là ở các thành phố lớn hiện nay. Đối với mỗi chung cư, diện tích và số tầng khác nhau thì tải trọng cũng như kích thước thang máy chung cư cũng khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu “Kích thước thang máy chung cư như thế nào là chuẩn” dưới đây nhé!

kích thước thang máy chung cư

Quy định về tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư- QCVN số 04:2018/BXD, tại mục 2.4 đã nêu rõ:

Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải ít nhất có 1 thang máy, tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. Ngoài ra, số lượng thang máy đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Trong hệ thống thang máy cần tối thiểu có 1 thang chuyên dụng có kích thước thông thủy đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu

Cần tính toán đảm bảo: 250 người / 1 thang máy (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1. Tải trọng của 1 thang máy không được nhỏ hơn 400 kg để đảm bảo khả năng vận chuyển. Trường hợp nhà có 1 thang máy chuyên dụng vừa xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.

kích thước thang máy chung cư 1

Kích thước thang máy chung cư như thế nào là chuẩn?

Với mỗi loại hình chung cư thì sẽ có những quy định, tiêu chuẩn kích thước thang máy riêng:

Xem thêm:   Cách khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Chung cư mini

 • Chung cư mini với đặc trưng là có diện tích nhỏ, số tầng thường dưới 10 tầng, do đó mà số lượng người di chuyển cùng tại 1 thời điểm chỉ dao động ở mức khoảng từ 6-7 người/ lượt.
 • Kích thước của thang máy thường sử dụng là loại có tải trọng từ 450kg – 750kg tương ứng với kích thước của cabin: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm.

Chung cư cao tầng

Đặc trưng quy mô lớn hơn từ 10-15 tầng, số lượng người có nhu cầu sử dụng tăng lên nên kích thước thang máy phù hợp thường phải có tải trọng từ 900kg đến 1500kg, kích thước cabin khoảng 1400mm (chiều rộng) x1300mm (chiều sâu). Hơn nữa, loại hình chung cư này luôn yêu cầu là phải có kèm thang tải hàng, bởi vậy mà chung cư cao tầng có thể trang bị thêm thang máy tải hàng với tải trọng từ 1500kg, 2000kg đến 2500kg.

kích thước thang máy chung cư 2

Tiêu chí để chọn kích thước thang máy chung cư.

Số tầng

Theo tiêu chuẩn thang máy nhà chung cư, và kích thước thang máy chung cư phụ thuộc vào số tầng của chung cư đó. Kích thước thang máy chung cư được quy định như sau:

 • Chung cư dưới 10 tầng có kích thước: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm (thông thủy).
 • Chung cư trên 10 tầng dưới 15 tầng có kích thước: 400mm (chiều rộng) x1300mm (chiều sâu).
 • Chung cư trên 15 tầng có kích thước và tải trọng sẽ lớn hơn để đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dân.

Số lượng căn hộ

Có thể dựa trên số lượng căn hộ để lựa chọn được kích thước thang máy phù hợp. Số lượng căn hộ chung cư sẽ tương đương với số lượng hộ dân sinh sống. Từ đó, chủ đầu tư dễ dàng tính được kích thước phù hợp cho thang máy toàn chung cư.

Xem thêm:   Tìm hiểu công thức tính mật độ xây dựng 

Số lượng người di chuyển/lần

Tải trọng thang máy chung cư quy định không được ít hơn 400 kg. Và kích thước thang máy cũng phụ thuộc vào lượt người di chuyển 1 lần. Ví dụ:

 • Tải trọng thang máy từ 400 đến 750kg phù hợp với khoảng 4-10 người/thang/lượt.
 • Tải trọng từ 750kg đến 1350 kg phù hợp với khoảng 10- 15 người/thang/lượt

kích thước thang máy chung cư 3

Những lưu ý khi lựa chọn kích thước thang máy chung cư

Khi lựa chọn mua kích thước thang máy chung cư bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nhà đầu tư nên lựa chọn kích thước thang máy chung cư sao cho phù hợp với quy mô xây dựng, và cần đảm bảo kích thước thang máy có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dân.
 • Bên cạnh đó cũng chú ý đến số tầng, và mật độ căn hộ để sử dụng thang máy có kích thước phù hợp.
 • Nên ưu tiên những địa điểm uy tín, có nhiều kích thước thang máy đa dạng để có thể lựa chọn được và đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.
 • Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm lựa chọn và cũng không quá am hiểu về kích thước của thang máy thì bạn có thể tìm đến những công ty chuyên về mảng này để có được sự tư vấn lựa thang máy có kích thước thang máy đúng chuẩn.

kích thước thang máy chung cư 4

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin chi tiết nói về “kích thước thang máy chung cư như thế nào là chuẩn”. Mỗi loại hình quy mô chung cư khác nhau sẽ sử dụng những kích thước thang máy khác nhau. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn những thông tin bổ ích và bạn có thể lựa chọn kích thước thang máy sao cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *