Netizen là gì? Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của netizen có lẽ bạn chưa biết

Nếu thường xuyên sử dụng mạng xã hội thì chắc hẳn bạn cũng đã quá quen với từ netizen. Đặc biệt, trong thời đại hiện nay từ này đang xuất hiện tràn lan được nhiều người sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ Netizen là gì hay  mang ý nghĩa gì? Cùng giải đáp rõ hơn qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Giải nghĩa Netizen là gì?

Netizen là một từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân). Netizen còn có thêm tên gọi khác là Cybercitizens. Netizen được dịch ra theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay là cư dân mạng, để chỉ những ai đang sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter…

netizen-la-gi-1

Cư dân mạng cũng được định nghĩa là một thực thể hay cá nhân cố gắng tích cực tham gia vào cộng đồng trực tuyến (online) và người dùng (user), thành viên của những mạng xã hội phổ biến. Thông qua những hình thức như giao lưu trực tuyến, trò chuyện trực tuyến, liên lạc trực tuyến, trao đổi trực tuyến, và nhiều hình thức khác của mạng xã hội.

Chúng ta đều biết rằng mạng xã hội có những tính năng như chat, voice chat, chia sẻ file, e-mail, phim ảnh, blog và xã luận. Mạng giúp đổi mới hoàn toàn cách mà cư dân mạng sẽ liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên trên khắp thế giới.

Các dịch vụ này có khá nhiều phương cách để các thành viên tìm kiếm bạn bè, đối tác: dựa theo tên group (ví dụ như tên trường hoặc tên thành phố), dựa trên thông tin cá nhân của người dùng (như địa chỉ e-mail hoặc screen name), hoặc dựa trên sở thích cá nhân (chẳng hạn như thể thao, phim ảnh, sách báo, hoặc ca nhạc)… Tóm lại, Netizen là gì, họ chính là những thành viên của mạng xã hội đấy.  

Xem thêm:   4+ cách cắt video trực tuyến không cần cài đặt phần mềm

Đặc điểm của Netizen là gì?

Việc Netizen thoải mái bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của từng người. Tuy nhiên, vì chưa có một chính sách kiểm soát hay xử phạt những hành vi quá khích, bôi nhọ đến danh dự của một ai đó trên mạng xã hội nên đã xuất hiện không ít những netizen thể hiện sự thiếu văn minh, lịch sự. Vậy thì nhìn chung, đặc điểm của Netizen là gì?netizen-la-gi-2

Mạng lưới Netizen có tính tính toàn cầu

Netizen đang xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới. Như các anh hùng bàn phím, họ có thể tự do tham gia bàn luận bất kì chủ đề nào mà bản thân muốn quan tâm. Minh chứng cho điều đó là đã có rất rất nhiều những diễn viên ca sĩ nổi tiếng trên khắp thế giới đã khởi kiện các Netizen vì tội vu khống và tung tin đồn thất thiệt về họ.

Dám bộc lộ các quan điểm riêng

Netizen chính là vậy, họ sẵn sàng phát ngôn tùy theo cảm xúc, suy nghĩ của mình, hay có thể họ cũng hùa theo đám đông nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Đối tượng mà họ đang quan tâm tranh luận có thể là thần tượng, vấn đề mà họ hiểu biết nhằm thể hiện quan điểm riêng của mình. Đất nước nào có nền công nghiệp giải trí phát triển mạnh thì ở đó cộng đồng Netizen càng đông đảo và nhộn nhịp hơn.

Không phải chịu sự kiểm soát của pháp luật

Hiện nay, cả nước ta và các nước trên thế giới vẫn chưa có một biện pháp nào thực sự hiệu quả để hạn chế netizen quá khích ngoài vấn đề bạn phải cung cấp những thông tin cá nhân khi muốn tham gia mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn có không ít những kẻ nặc danh cố tình núp bóng tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự người khác.netizen-la-gi-3

Xem thêm:   Kích thước sân cầu lông đánh đơn, đôi theo tiêu chuẩn thi đấu

Sức ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội

Netizen là cộng đồng mang tính toàn cầu và bất cứ ai trong chúng ta đều có thể trở thành Netizen dễ dàng. Bởi vậy, tầm ảnh hưởng của Netizen trên các trang mạng xã hội là cực kỳ to lớn. Thông thường, trước một sự kiện hay một vụ việc xảy ra trong xã hội, cộng đồng Netizen sẽ bắt đầu lên tiếng và đương nhiên họ có quyền tự do  đưa ra ý kiến của bản thân và tham gia bàn luận với những gì họ đang nghĩ và cảm nhận được. Chính vì thế mà Netizen thường được chia ra 3 hướng: tích cực, tiêu cực và trung dung.

  • Tiêu cực: Đây là những thành viên Netizen gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng mạng, mà không ai mong muốn vì đây chỉ đánh giá sự việc theo chiều hướng tiêu cực, theo một góc nhìn thiển cận của cá nhân. Đó có thể là những lời chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ người khác khi chưa chịu tìm hiểu thật kỹ càng xem sự việc như thế nào? Là việc đúng hay sai?
  • Tích cực: Họ có khuynh hướng suy nghĩ tích cực, có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn trước những luồng thông tin hay sự kiện.netizen-la-gi-4
  • Trung dung: Có là đây là thành phần netizen chứa một số lượng đông nhất và không gây ảnh hưởng gì đến người khác. Vì đây là những thành phần chỉ dám tiếp nhận thông tin mà không đưa ra ý kiến hoặc bày tỏ thái độ gì trên mạng xã hội.

Kết luận:

Bài viết Netizen là gì? Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của netizen có lẽ bạn chưa biết đã khép lại. Rất mong với những thông tin trên đã cung cấp đến cho bạn những thông tin hữu ích về từ Netizen là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *