Tây Tứ Trạch là gì và Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch là gì và Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào? là câu hỏi được rất nhiều người khi xây nhà quan tâm. Mỗi hướng phong thủy đều thể hiện mối liên quan giữa tuổi giữa chủ nhà và hướng nhà. Nếu như chúng hòa hợp với gia chủ thì mọi việc sẽ thuận lợi, làm ăn phát đạt và luôn gặp nhiều may mắn. Chính vì đó mà nhiều gia đình trước khi xây nhà, đã cố gắng thiết kế và xây nhà đúng hướng phong thủy. 

Để hiểu được khái niệm Tây Tứ Trạch là gì bạn cần biết về Bát Trạch Phong Thuỷ

Bát trạch thực chất là 1 thuật ngữ Hán Việt với bát là tám, còn trạch có nghĩa là nhà. Cụ thể, bát trạch mang nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đó gồm: Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn. 

Dựa trên phong thuỷ bát trạch, cụ thể là dựa vào cung mệnh và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà. Cụ thể là hướng cửa chính, cửa phụ, phòng ăn, phòng khách, hướng bếp ăn, giường ngủ,…

Việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang lại một nguồn sinh khí cho căn nhà. Nguồn sinh khí tốt không chỉ là giúp điều hòa, và trấn an không gian, mà còn mang lại những điều may mắn về tài lộc, công danh, sức khỏe và tình cảm đến với gia chủ. 

Bát trạch phong thủy có 8 sao, trong đó: 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo trên cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt, gia chủ xác định được hướng nhà đẹp nhất, và giúp mang lại nhiều điềm tốt nhất đến với gia đình. 

Xem thêm:   Văn khấn chung thiên ngoài trời và những thông tin cần biết 

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào 1

Tây Tứ Trạch là gì và Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch là 1 trong những hướng bát quái, còn được gọi là Tây tứ cung. Sở dĩ có tên gọi này bởi Tây tứ trạch gồm có 4 cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Người xưa quan niệm rằng, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Cụ thể là người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo hướng tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch.

Nhiều người thường thắc mắc rằng không biết hướng Tây tứ trạch là gì hay Tây tứ trạch gồm các hướng nào. Thực chất, ở trong phong thủy, Tây tứ trạch được chia thành 4 quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

  • Quẻ Càn ứng với hướng Tây Bắc.
  • Quẻ Đoài ứng với hướng Tây.
  • Quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam. 
  • Quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc. 

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào 2

Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý bởi quan niệm trên không đúng hoàn toàn. Trong 1 số trường hợp, người có Tây tứ mệnh không thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch, cụ thể là theo phương vị Nam, Đông Nam và Bắc.

Mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà

Mẹo tính tuổi Tây tứ mệnh

Muốn biết người này có thuộc Tây tứ mệnh hay không, thì chúng ta cần phải tính được cung, hay là quái số. Cách tính quái số cụ thể hóa như sau:

  • Trước hết gia chủ cần xác định được chính xác năm sinh âm lịch của mình. Chúng ta sẽ tính được cung mệnh dựa vào số năm này. Ví dụ người sinh năm 1996.
  • Cộng 2 số cuối ở trong năm sinh vào với nhau. Nếu kết quả cho ra lớn hơn 10 thì chúng ta tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn 1 chữ số. Theo ví dụ trên thì: 9 + 6 = 15; 15 >10 nên ta tiếp tục cộng 1 + 5 = 6.
  • Nếu là nam thì gia chủ sẽ tiếp tục làm phép tính: quái số bằng 10 trừ kết quả vừa tính được. Nếu như là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì tiếp tục tối giản. Ví dụ: nam 1996 thì lấy 10 – 6 = 4; nữ 1996 thì lấy 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. Như vậy, quái số của nam sinh năm 1996 là 4; của nữ 1996 sẽ là 2.
Xem thêm:   Cách đặt tên công ty theo tuổi cho các bạn tham khảo

Sau khi đã tính xong được quái số, bạn dựa vào quy tắc để xác định cung mệnh của mình. 

  • Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8.
  • Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.
  • Nếu tính ra số 5, thì nữ thành số 8 – Tây tứ trạch; nam thành số 2: Tây tứ trạch.

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào

Cách xem hướng nhà tuổi Tây tứ mệnh

Những người Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Cụ thể là những người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Cũng theo quan niệm dân gian, thì những người thuộc Tây tứ mệnh thì không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Không những sẽ không mang lại được lợi lộc cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều điềm gở và vận xui.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, thì gia chủ cũng nên dựa trên hướng sinh khí; có thể kết hợp hướng sinh khí và cung mệnh.

Kết luận

Trên đây là bài viết về “Tây Tứ Trạch là gì và Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?”, qua đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Tây Tứ Trạch để có thể chọn hướng nhà phù hợp theo phong thủy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *